Tìm hiểu những nguyên nhân cách phòng và trị bệnh đốm đen trên hoa hồng leo

Những vết tròn màu xám đen trên lá hoa hồng leo có phải cây của bạn đã mắc phải bệnh đốm đen? Bạn đang không biết trị bệnh từ đâu và mình có phải đã chuẩn đoán đúng bênh?

Những vết bệnh có hình tròn hoặc bất định ở giữa có màu nhạt, xung quanh là màu đen, bệnh bắt nguồn từ những lá già, kế đến sẽ lây sang những lá non, rồi lan khắp thân cây và nụ, bênh thường phá hoại trên các lá bánh tẻ, vết xuất hiện đều ở hai mặt lá. Với những cây bị tình trạng bệnh nặng sẽ làm lá bị vàng, rụng lá hàng loạt khiến cây kém phát triển, còi cọc không ra hoa hoặc nếu có ra thì hoa cũng xấu, kém chất lượng.

Những dấu hiện trên chứng tỏ cây hoa hồng leo của bạn đã bị mắc bệnh đốm đen, bệnh đốm đen không gây chết cây liền mà làm ảnh hưởng đến bộ lá của cây, bệnh lây lan nhanh làm cho lá mất màu xanh diệp lục không quang hợp được, không tạo ra nguồn dinh dưỡng nuôi cây, sau đó cây kiệt sức dần và chết.

Để tránh những bệnh này bạn nên tìm nơi bán hoa hồng leo uy tín, vừa đảm bảo chất lượng cây không bị bệnh mà ra hoa đẹp.

Bệnh đốm đen trên lá hoa hồng leo
Bệnh đốm đen trên lá hoa hồng leo

Nguyên nhân hoa hồng leo bị bệnh đốm đen

Bệnh đốm đen trên hoa hồng leo do một loại nấm có tên là Diplocarpon thích sống trong điều kiện ẩm ướt gây ra, thường lây lan và gây hại từ 22-26 độ C độ ẩm trên 85% nấm tồn tại trong đất sau đó lan truyền qua hoạt động của con người.

Biện pháp phòng ngừa bệnh đốm đen trên hoa hồng leo

Khi cây bắt đầu xuất hiện bệnh:

  • Bạn không được tưới nước nhiều quá cho cây, chỉ tưới với lượng nước vừa đủ, sử dụng bình phun hoặc hệ thống tưới nước phun sương để tưới cho cây giúp tránh đọng nước quá nhiều trên lá, nên tưới vào buổi sáng là tốt nhất.
  • Cần cắt tỉa những nhánh hồng bị yếu, hoặc bị bệnh thu gom và tiêu hủy để tránh mầm bệnh lây lan.
  • Phơi cây ngoài nắng trong vòng từ 3-8 giờ năng, nơi đặt cần lưu thông không khí tốt, trồng cách xa với những loại hồng leo khác, mật ođọ thích hợp là từ 1-2m.
  • Khi cây hồng leo của bạn đã bị bệnh đốm đen thì nên sử dụng biện pháp hóa học để can thiệp giúp cây hết bệnh và ổn định sau đó mới dùng biện pháp sinh học để phòng bệnh.
Bệnh đốm đen ảnh hưởng tới mọi bộ phận trên hoa hồng leo
Bệnh đốm đen ảnh hưởng tới mọi bộ phận trên hoa hồng leo

Các loại thuốc bạn có thể sử dụng:

Vết tròn màu xám đen trên lá hồng có phải là bệnh đốm đen trên hoa hồng leo? Bạn đang tìm hiểu và cuống cuồng tìm cách trị mà không biết nên bắt đầu từ đâu.

Những vết bệnh có hình tròn hoặc hình bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh bắt nguồn từ những lá già, kế đến là lá non, rồi lan khắp thân cây và nụ. Bệnh thường phá hoại trên các lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá. Tình trạng bệnh nặng hơn có thể làm lá vàng, rụng hàng loạt, cây kém phát triển, còi cọc, không ra hoa hoặc ra hoa kém chất lượng.

Với kinh nghiệm thực tế trồng hồng leo, chúng tôi đã từng bị trường hợp tương tự và thông qua tìm hiểu, nghiên cứu chúng tôi biết rằng đó là một trong những bệnh thường gặp: bệnh đốm đen trên hoa hồng leo (Black Spot On Rose)

Bệnh đốm đen trên hoa hồng leo không gây chết cây liền mà làm ảnh hưởng đến bộ lá của cây, bệnh lây lan nhanh làm cho lá mất màu xanh dịp lục không quang hợp được, không tạo ra nguồn dinh dưỡng nuôi cây. Cây kiệt sức dần và chết.

Bạn có thể áp dụng loại thuốc này cho tất cả các loại hoa hồng leo như Hoa hồng leo A Shropshire Lad hay Hoa hồng leo Constance Spry Climbing để đảm bảo cây sống tốt và không bị bẹnh đốm đen.

Cây hoa hồng leo bị bệnh đốm đen
Cây hoa hồng leo bị bệnh đốm đen

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm đen trên hoa hồng leo

Bệnh đốm đen do một loại nấm có tên là Diplocarpon thích sống trong điều kiện ẩm ướt gây ra, thường lây lan và gây hại từ 22-26oC, độ ẩm trên 85%. Nấm tồn tại trong đất và lan truyền qua hoạt động của con người.

Biện pháp phòng trừ khi bệnh đốm đen trên hoa hồng leo xuất hiện

Biện pháp khi cây đã bắt đầu xuất hiện bệnh:

– Không nên tưới nước nhiều quá cho hồng leo, chỉ tưới một lượng nước vừa đủ. Sử dụng bình phun hoặc hệ thống tưới nước phun sương để tưới cho hoa hồng để tránh đọng nước quá nhiều trên lá. Nên tưới vào buổi sáng là tốt nhất.

– Thường xuyên cắt tỉa những nhánh hồng bị yếu, hoặc lá hồng bị bệnh, thu gom và tiêu hủy để tránh mầm bệnh lây lan.

– Đặt chậu cây ng​oài nắng trong thời gian từ 3-8h nắng, lưu thông không khí tốt và trồng cách xa với những loại hồng leo khác. Mật độ thích hợp là từ 1-2 m.

Khi cây hồng leo đã bị bệnh đốm đen thì nên dùng biện pháp hóa học để can thiệp để cây hoa hồng leo mau hết bệnh và ổn định sau đó mới dùng biện pháp sinh học để phòng bệnh.

Hoa hồng leo bi bệnh đốm đen
Hoa hồng leo bi bệnh đốm đen

Thuốc trị bệnh đốm đen trên cây hoa hồng leo

Thuốc trừ nấm, vi khuẩn với phổ tác dụng rộng Kasura 47WP (hóa học) là loại thuốc trừ nấm và diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng, có tác dụng phòng và trừ bệnh hữu hiệu nhờ ưu thế trộn lẫn Kasugamycin và đồng. Pha 5g/bình 2 lít phun lên lá.

Cốc 85 WP đồng Oxy Clorua là thuốc trị nấm bệnh, diệt khuẩn từ gốc Đồng có tác dụng diệt khuẩn và trừ nấm. Pha 5g/bình 2 lít phun lên lá và tưới gốc.

Comments

comments

Send message via your Messenger App