Sử dụng quá nhiều Trichoderma gây hậu quả cây hoa hồng bị rụng lá

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng cây hoa hồng bị rụng lá trong đó có nguyên nhân sử dụng quá nhiều Trichoderma. Dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra những nguyên nhân và liều lượng đủ để tránh việc sử dụng quá nhiều Trichoderma gây hậu quả hồng bị rụng lá.

Trichoderma là chế phầm sinh học có chứa vi nấm Trichoderma là loại nấm đối kháng có tác dụng cao trong việc thúc đẩy quá trình phân huỷ chất hữu cơ và có nhiều tác dụng, được dùng cho các loại cây trồng. Trichoderma có thành phần chính là các bào tử nấm Trichoderma và các enzyme thủy phân như cellulase, chitinase, xylanase, hemicellulase giúp cây trồng kháng bệnh. Khả năng hay công dụng của loại chế phẩm sinh học này là giúp khống chế và tiêu diệt các loại nấm gây bệnh như Rhizoctonia solani, Fusarium, Phytopthora sp, Sclerotium gây bệnh thối rễ, chết yểu, héo rũ. Tuy nhiên nó lại không giúp được bạn cải tạo đất tơi xốp.

Chế phẩm Trichoderma gây hậu quả rụng lá ở cây hoa hồng
Chế phẩm Trichoderma gây hậu quả rụng lá ở cây hoa hồng

Chế phẩm Trichoderma có thể áp dụng để bón cho các loại hoa hồng như: Hoa hồng màu Cam + cà rốt hoặc Hoa hồng bụi About Face …… giúp cây có thể phát triển tốt.

Những tác dụng của Trichoderma cho cây hoa hồng

Chống được các loại nấm bệnh cây trồng gây bệnh thối rễ, chết yểu, xì mủ,… do các nấm bệnh gây nên (Rhizoctonia solani, Fusarium solani, Phytophtora, Sclerotium rolfsii, …)

– Tạo điều kiện tốt cho vi sinh vật cố định đạm sống trong đất phát triển

– Sinh tổng hợp các enzyme cellulase, chitinase, protease, pectinase, amlylase nên có khả năng phân giải tốt các chất xơ, chitin, lignin, pectin trong phế thải hữu cơ thành các đơn chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây hấp thu được dễ dàng.

Sử dụng nhiều Trichoderma nguyên nhân gây rụng lá  ở cây hoa hồng
Sử dụng nhiều Trichoderma nguyên nhân gây rụng lá ở cây hoa hồng

– Kết hợp với phân hữu cơ có tác dụng cải tạo đất xốp hơn, chất mùn nhiều hơn, đất trồng có độ phì cao hơn.

– Hạn chế việc sử dụng các phân bón hoá học và thuốc trừ sâu hoá học độc hại.

– Có thể sử dụng kết hợp với một số chế phẩm vi sinh khác như biolactyl, subtyl, … để sản xuất chế phẩm Microfost phân hủy phân hầm cầu, và xử lý đáy ao hồ nuôi tôm cá, khử mùi hôi ở bãi phân, chuồng trại, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường; phối trộn để sản xuất phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học, tăng cường khả năng chống nấm bệnh gây hại hệ thống rễ cây trồng và cải tạo đất.

Xem thêm: Phát hiện sâu ăn lá hại hoa hồng phải làm sao? Để biết thêm cách trị các loại sâu hại hoa hồng

Cây hoa hồng bị rụng lá khi sử dụng nhiều Trichoderma
Cây hoa hồng bị rụng lá khi sử dụng nhiều Trichoderma

Trên đây là dấu hiệu nhận biết cho biết sử dụng Trichoderma quá liều trên cây hồng?

+ Cụ thể với cây  hoa hồng, dùng Trichoderma quá liều lượng sẽ làm rớt lá chân  rất nặng, sau khi dùng Trichoderma quá liều lượng để tưới, sau 2-3 ngày một số cây hồng lá già gần gốc sẽ chuyển sang màu vàng. Và hiện tượng vàng lá trên cây hồng bắt đầu từ dưới lên. Như cây hồng …..bên dưới đây:

+ Toàn bộ lá hồng sẽ chuyển sang vàng và rơi rụng…

+ Phần lá non vẫn còn xanh tốt…

Biểu hiện của cây hoa hồng khi sử dụng nhiều Trichoderma
Biểu hiện của cây hoa hồng khi sử dụng nhiều Trichoderma

Làm gì để khắc phục hiện tượng hồng vàng lá do sử dụng Trichoderma quá liều?

Với kinh nghiệm trồng hoa hồng của nhà vườn chia sẻ bạn cần tiến hành vệ sinh lá vàng rụng quanh gốc. Sau khoảng 1 tuần cây sẽ không còn hiện tượng vàng lá.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng nấm Trichoderma. để hiện tường vàng lá không còn lặp lại trên cây hồng.

Hy vọng rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn khắc phục và hạn chế được việc sử dụng các chế phẩm sinh học được tốt nhất cho cây hoa hồng.

Xem thêm Phòng bệnh cho cây hồng trong ngày sương mù để có cách chăm sóc tốt nhất cho  những cây hồng của bạn,

Comments

comments

Send message via your Messenger App