Phương pháp trị tận gốc bệnh rệp sáp hại gốc cây hoa hồng

Trong việc chăm sóc cây hoa hồng việc cần chúng ta chú ý đó là phải phân biệt rõ và theo dõi cây để phát hiện cây bị bệnh, giúp có phương pháp diệt tận gốc, đối với rệp sáp cũng vậy. Dưới đây là cách trị tận gốc rệp sáp bên dưới gốc hồng.

Đặc điểm của loài rệp sáp hại gốc cây hoa hồng

Rệp sáp có thân hình bầu dục, cơ thể có màu hồng thịt, trên thân phủ sáp trắng, quanh thân có các tua sáp trắng dài, lớp sáp này không tan trong nước nhưng lại tan rất nhanh trong dầu lửa, rệp không vận động đi lại, mà chúngd i chuyển đi nơi khác nhờ kiến, sống tập trung ở kẻ lá, chồi nong, cuống hoa, cuống quả, mùa khô chuyển xuống gốc cây sinh sống, và gây hại quanh năm, xuất hiện nhiều vào mùa khô và đầu mùa mưa.

Bệnh rệp sáp hại gốc cây hồng
Bệnh rệp sáp hại gốc cây hồng

Loài rệp sáp khi di chuyển xuống  rễ sẽ hút nhựa ở rễ làm cây kém phát triển dẫn tới vàng lá và cây chết dần. Dịch tiết ra từ rệp tạo điều kiện cho bồ hóng đen phát triển. Loại rệp sáp hại rễ có lớp sáp màu trắng bao bọc bên ngoài, phồng lên như hình bán cầu. Rệp thường chích hút ở phần cổ rễ, phát triển mạnh trong mùa mưa khi độ ẩm cao, rệp con sau 2-3 ngày được ấp dưới bụng mẹ thì bỏ đi tìm nơi sinh sống.

Bạn có thể nhận ra những đặc điểm này ở tất cả các loại hoa hồng như Hoa hồng bụi Charlotte rose hay Hoa hồng bụi Evelyn Rose … theo dõi sát để phát hiện cây có bị bệnh không.

Mật độ quần thể tăng cao, rệp lan dần ra các rễ ngang và rễ tơ, khi gặp điều kiện thuận lợi rệp sáp kết hợp với nấm Bornetina Corium để tạo thành các măng sông bao quanh rễ cây làm cho rễ bị hư, trong quá trình rệp chích hút nhựa đã tạo nên những vết thương trên rễ làm cho rễ bị hư, trog quá trình rệp hút chích nhựa đã tạo ra những vết thương trên rễ tạo điều kiện cho các nấm gây hại dễ dàng xâm nhập và gây bệnh thối rễ.

Những con rệp sáp hại gốc hồng
Những con rệp sáp hại gốc hồng

Những khó khăn khi diệt rệp sáp hại cây hồng

– Có bộ giáp dày bằng sáp, thuốc không thể bám dính

– Nằm ẩn dưới một lớp đất, rất khó phát hiện

– Kháng được rất nhiều loại thuốc trừ rệp sáp.

Khi bị rệp sáp tấn công gốc đó cũng có thể là nguyên nhân cây hồng bị héo và cháy lá vì thế bạn cần phải thận trọng để phát hiện sớm.

Rệp sáp hại gốc cây hoa hồng
Rệp sáp hại gốc cây hoa hồng

Biện pháp trị rệp sáp hại gốc cây hoa hồng

Đối với các cây hồng trồng ở vườn dù là hồng trồng trong chậu hay dưới đất thì bạn chú ý định kỳ từ 1-1.5 tháng phải rải thuốc trừ sâu kết hợp với thuốc diệt trừ rệp sáp cho các gốc hồng trong vườn.

Mục đích của việc rải thuốc trừ sâu, ốc sên cho vườn hồng

Do nhu cầu tưới nước cho hoa hồng hằng ngày, nên nền đất hoặc giá thể chậu hồng thường có giai đoạn ẩm ướt kết hợp với những đợt mưa liên tục nên tạo điều kiện cho rệp sáp trú ẩn, phát triển bên dưới gốc hồng, ta xịt thuốc diệt trừ thì sau một thời gian ngắn rệp lại xuất hiện vì ổ rệp vẫn còn ở bên dưới đất.

Rệp sáp hại gốc cây hoa hồng gây hậu quả cây bị chết khô
Rệp sáp hại gốc cây hoa hồng gây hậu quả cây bị chết khô

Để diệt trừ rệp sáp cho vườn hồng bạn sử dụng loại thuốc Basitox đây là loại diệt trừ sâu bọ và rệp sáp mà các công ty thuốc BVTV thường khuyên sử dụng.

Phải chú ý để ý thật kỹ vì rệp sáp cư trú dưới đất nên khá khó phát hiện, vì thế bạn cần theo dõi thường xuyên để biết tình trạng của cây.

Comments

comments

Send message via your Messenger App