Phương pháp phòng và trị bệnh gỉ sắt trên hoa hồng leo hiệu quả nhất

Bệnh gỉ sắt trên hoa hồng leo không chỉ làm ảnh hưởng tới vẻ đẹp của cây, có thể lây lan sang những cây khác trong sân vườn mà còn khiến chất lượng hoa khá kém, vậy làm sao để phòng và trị bệnh này hiệu quả ?

Dấu hiệu nhận biết hoa hồng leo bị bệnh gỉ sắt

Hoa hồng leo bị bệnh gỉ sắt còn gọi là bênh Rust rose có những biểu hiện giống như các bệnh thường gặp do nấm, vi khuẩn, đặc điểm điển hình đó là lá chuyển màu, cây còi cọc, không ra hoa,…. tuy nhiên chỉ với những biểu hiện sau đây bạn sẽ chắc chắn được hoa hồng leo hồng cổ pháp xưa của bạn mắc bệnh gỉ sắt:

Phòng và trị bệnh gỉ sắt trên hoa hồng leo
Phòng và trị bệnh gỉ sắt trên hoa hồng leo

– Mặt dưới lá xuất hiện những vết bệnh có dạng ổ nổi màu vàng da cam hoặc màu nâu sắt gỉ, hiện tượng xuất hiện 1 cách nhanh chóng và có thể lan rộng ra toàn bộ lá trong vòng từ 1-2 tuần.
– Mặt trên mô bệnh mất màu xanh bình thường, chuyển sang màu vàng nhạt.
– Sau một thời gian xuất hiện triệu chứng trên cây bị khô cháy, dễ rụng, hoa hồng ngoại nhỏ và ít, thường bị thay đổi màu sắc, còi cọc.

Khi hoa hồng leo mắc bệnh gỉ sắt thì bệnh không gây ra cái chết trực tiếp cho cây, không đặc biệt nghiêm trọng cây có thể tự hết nhưng nếu ở trong môi trường thuận lợi cho bệnh thì chúng sẽ ngày càng gia tăng, bệnh gỉ sắt sẽ làm mất thẩm mỹ cho hoa hồng leo và khi bệnh đặc biệt nặng cũng có thể làm cho cây bị chết.

Xem thêm về Trồng hoa hồng leo có dễ không?

Mặt dưới lá của hoa hồng leo bị bệnh gỉ sắt tấn công
Mặt dưới lá của hoa hồng leo bị bệnh gỉ sắt tấn công

Nguyên nhân hoa hồng leo bị mắc bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt trên hoa hồng leo do một loại nấm có tên là Phragmidium mucronatum gây ra, loại nấm này thường lan truyền bào tử trong không khí ở nhiệt độ 18 đến 210C

Những biện pháp phòng trừ bệnh gỉ sắt trên hoa hồng leo

– Cần trồng cây, tưới nước cho hoa hồng, đặt ở nơi thông thoáng, có luồng khí sạch, tránh trồng với mật độ quá dày, trồng khoảng cách từ 1-2m.
– Thường xuyên cắt tỉa những nhánh hồng bị yếu, haowjc lá hồng bị bệnh, thu gom và tiêu hủy những mầm bệnh để tránh lây lan.

Bệnh gỉ sắt trên hoa hồng leo do loại nấm Phragmidium mucronatum
Bệnh gỉ sắt trên hoa hồng leo do loại nấm Phragmidium mucronatum

Chữa bệnh gỉ sắt cho hoa hồng leo nên dùng thuốc gì?

Dùng Coc 85 là loại thuốc phòng trị nấm bệnh, diệt khuẩn từ gốc Đồng, dạng bột mịn, loang trải đều, bám dính tốt, không rửa trôi. Pha 5 gam thuốc cho bình 2 lít nước, nên phun đều trên lá và gốc vào lúc sáng sớm hoặc trời mát (trước 18h).

Có thể tham khảo loại thuốc trừ nấm, vi khuẩn với phổ tác dụng rộng Kasura 47WP là loại thuốc trừ nấm và diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng, có tác dụng phòng và trừ bệnh hữu hiệu nhờ ưu thế trộn lẫn Kasugamycin và đồng. Pha 5g cho bình 2 lít phun lên lá.

Coc85 là thuốc phòng trị nấm bệnh
Coc85 là thuốc phòng trị nấm bệnh

Những điều lưu ý khi điều trị bệnh gỉ sắt trên cây hoa hồng leo

– Không được pha chung bất kỳ loại thuốc nào để điều trị bệnh cho cây để tránh tình trạng phản ứng hóa học giữa các lại thuốc với nhau, gây kết tủa và không có hiệu quả.
– Nên phun thuốc vào lúc sáng sớm hay chiều mát để cây hấp thụ nước tốt đồng thời tăng hiệu quả điều trị bệnh gỉ sắt cho cây hoa hồng có gai.

Theo dõi cây của bạn hàng ngày và dựa vào những dấu hiệu nhận biết để phát hiện bệnh sớm nhất

Comments

comments

Send message via your Messenger App