Phun phân bón lá cho cây hồng khi bị bệnh đúng hay sai

Với những cây hoa hồng đang bị nhiễm bệnh như bệnh đốm lá, bệnh sương mai hại cây hoa hồng, bệnh thối thân thì có nên phun bón lá vào thời điểm đó hay không? Phun phân bón có làm cây của bạn nặng hơn không?

Không nên phun bón lá khi cây hoa hồng đang bị bệnh
Không nên phun bón lá khi cây hoa hồng đang bị bệnh

Có nên phun phân bón lá khi cây hồng đang bệnh?

Trong thời điểm cây hồng đang bị nấm bệnh tấn công, ta đem phân bón lá phun lên, làm cho lá phì vì phát triển rất nhanh, mô lá mềm. Đây là điều kiện thuận lợi để làm bệnh tấn công nhanh hơn, vì chúng có thức ăn ngon hơn, chẳng qua mình tiếp tay cho nấm bệnh tấn công cây hồng như Hoa hồng leo bantry bayHoa hồng leo best impression nhanh hơn.

Vì vậy, khi cây hồng bị bệnh việc cần làm là điều trị để cây hồng khỏi nấm bệnh bằng việc phun các loại thuốc đặc trị bệnh. Có chăng khi phun thuốc trị bệnh cho cây hoa hồng có thể thêm 1 ít phân bón lá bổ sung trung vi lượng như: Canxi, sắt, magie để tăng sức đề kháng cho cây hồng. Sau đó, thì chúng ta có thể hỗ trợ cho cây hồng (vô nước biển) bằng phân bón lá. để cây phục hồi nhanh.

Thận trọng khi cây hồng đang bị bệnh
Thận trọng khi cây hồng đang bị bệnh

Lưu ý khi cây hoa hồng bị bệnh:

Khi cây bị bệnh nặng thì ưu tiên số 1 tập trung vào chữa bệnh. Tuyệt đối ko phun thuốc và phân bón lá. Vì phun hoặc tưới, bón phân cho cây ko những ko hấp thu được mà còn gây ngộ độc cho cây, sâu bệnh có cơ hội phát triển mạnh hơn.

Nói không với phân bón khi  cây hoa hồng đang bị bệnh
Nói không với phân bón khi cây hoa hồng đang bị bệnh

Một số lưu ý chăm sóc cây hoa hồng sau bệnh

Không nên cắt tỉa vào những ngày mưa hay những ngày nắng gắt. Nếu cắt tỉa cành vào những ngày nắng gắt sẽ gây táp ngọn, teo cành ảnh huởng đến sự bật mầm của cây còn nếu cắt tỉa vào ngày mưa vi khuẩn và nấm bệnh rất dễ dàng xâm nhập qua vết cắt. Vì Vậy tốt nhất bạn nên cắt tỉa vào những ngày nắng ráo, có thể sáng sớm hoặc chiều mát.

Xem thêm Kinh nghiệm trị bệnh đốm đen trên cây hồng do nấm Cercospora để tìm hiểu thêm các loại bệnh giúp vườn hồng của bạn phòng tránh tốt nhất.

Bón phân khi cây hoa hồng đang phát triển bình thường
Bón phân khi cây hoa hồng đang phát triển bình thường

Không nên thay chậu cho cây vào mùa hè. Vì thay vào mùa hè cây phục hồi chậm, nếu ko nắm rõ kỹ thuật thay chậu còn dẫn đến chết cây. Nhưng trong trường hợp bất khả kháng phải thay chậu bạn đặc biệt cần lưu ý: nên chuyển khi ngọn cành đã bánh tẻ, không nên chuyển khi cây đang nụ và hoa (tốt nhất chuyển khi cây vừa cắt đợt hoa tàn); khi chuyển cực kỳ hạn chế làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, tránh vỡ bầu, không được cắt bỏ bớt rễ, phải chuyển cây vào chỗ dâm mát hoặc che lưới đen bớt ánh sáng cho hồi cây 3-7 ngày rồi chuyển dần ra chỗ nắng. Khi sang chậu trong 15 ngày đầu tuyệt đối không bón phân cho cây, nhưng cần tưới nước cho cây và phun phòng trừ sâu bệnh nếu có.

Cần tìm hiểu kỹ sau đó mới sử dụng phân bón hoa hồng để cây phát triển tránh việc lạm dụng khiến ngày càng hại cây.

Comments

comments

Send message via your Messenger App