Phòng bệnh cho cây hồng trong ngày sương mù

Tháng 12, thời tiết bắt đầu se lạnh trong những ngày này, phòng bệnh cho hoa hồng rất cần thiết, vì sương sẽ làm các loại nấm bệnh phát triển nhanh, gây hại cho hoa hồng

Vì sao phòng bệnh cho cây hồng trong ngày sương mù ?

Sương dày đặc, đọng phủ trắng tán lá vườn hồng. Tán lá cây hoa hồng ghép nhập Thái ướt đẫm như sau 1 trận mưa lớn. Việc sương mù xuất hiện và kéo dài trong nhiều ngày kèm theo những cơn mưa rào vào chiều tối sẽ làm độ ẩm trong không khí tăng khiến các loại nấm bệnh phát triển nhanh, gây hại cho nhiều loại cây trồng trong đó có cả cây hoa hồng.

Sương dày đặc, đọng phủ trắng tán lá hồng
Phòng bệnh cho hoa hồng khi sương dày đặc trên tán lá

Sương muối là gì ? Sương muối là hiện tượng hơi nước đóng băng thành các hạt nhỏ và trắng như muối ngay trên mặt đất hay bề mặt cây cỏ hoặc các vật thể khác khi không khí trên đó ẩm và lạnh. Sương muối hình thành vào những đêm đông, trời lặng gió, quang mây, khi mà bức xạ là nguyên nhân chủ yếu của quá trình lạnh đi của không khí và các vật thể. Nên nhớ rằng, sương muối không mặn mà chỉ trắng như muối, gần giống với lớp tuyết ở trong khoang lạnh của tủ lạnh.

Xem thêm về cách trị bệnh cho hoa hồng honey caramel bị bệnh vàng lá

Sương mù nhiều kèm theo những đợt lạnh và một số cơn mưa rào sẽ làm độ ẩm không khí tăng dễ làm phát sinh bệnh đốm lá trên cây hoa hồng. Theo hình dạng các đốm đen góc cạnh xuất hiện trên lá hồng, chúng chạy dọc theo các gân lá, giống với bệnh đốm lá do vi khuẩn Xanthomonas sp. gây ra.

Sương sẽ làm các loại nấm bệnh phát triển nhanh
Phòng bệnh cho hoa hồng khi nấm phát triển trên lá

Cách phòng bệnh cho hoa hồng trong ngày sương mù

Khi mưa nhiều hoặc thời tiết ẩm ướt, sương mù nhiều, bạn nên hạn chế việc bón quá nhiều phân đạm (N) cho cây hoa hồng Amethyst Babylon, thay vào đó tôi bổ sung thêm Kali hoặc Canxi giúp cứng cây, tăng sức chịu đựng.

2 loại thuốc phòng bệnh cho hoa hồng ngày sương mù

Bạn có thể dùng thuốc Acstreptocinsuper 40TB (chứa hoạt chất Streptomycin sulfate) để phun phòng bệnh đốm lá trên cây hồng trong các tháng trời lạnh và nhiều sương. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng Map Lotus 125WP.

Bổ sung thêm Kali hoặc Canxi giúp phòng bệnh cho cây hồng
Bổ sung thêm Kali hoặc Canxi giúp phòng bệnh cho cây hồng

Hoặc bạn có thể dùng các loại thuốc sau đây chăm sóc hoa hồng, để thay thế 2 loại thuốc trên, phun khi bệnh vi khuẩn phát triển:

1- Kocide ( hoạt chất Copper Hydroxide) của Cty DuPont Vietnam
2- Sasumi 70 WP ( hoạt chất Copper Oxychloride) của Cty Sumimoto Chemical.
3- Kasuran 50 WP (hoạt chất Kasugamycin 5% +Coper Oxychloride 45%) của Cty Hokko Chem Ind Co Ltd.
4- Cuprimicin 500, 81 WP (hoạt chất Streptomycin 2,194 % +Oxytetracyline 0,253%+ Tribasic Copper Sulfate 78,52%) của Cty Tân Qui. (loại này trị bệnh thối nhũn trên cây lan hồ điệp, hoa hồng bông đơn rất hiệu quả)

Cây hoa hồng được bảo vệ sau khi phòng bệnh
Cây hoa hồng được bảo vệ sau khi phòng bệnh

Liều lượng phun thuốc phòng và trị theo khuyến cáo của các công ty sản xuất thuốc.

Comments

comments

Send message via your Messenger App