Phát hiện sâu ăn lá hại hoa hồng phải làm sao?

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây hoa hồng, cho dù là loại hồng nào đi chăng nữa thì việc sâu bệnh tấn công là không thể tránh khỏi sâu bệnh tấn công, dưới đây là dấu hiệu nhận biết và cách trị sâu ăn lá hại hoa hồng để bạn tham khảo.

Xem thêm: Cách trị bệnh cho hoa hồng honey caramel bị bệnh vàng lá để biết và tìm hiểu thêm các bệnh hại cây hoa hồng của bạn.

Sâu khoang hại lá hoa hồng
Sâu khoang hại lá hoa hồng

Các dấu hiệu nhận biết sâu ăn lá hại hoa hồng

Dấu hiệu sâu ăn lá gây hại cho cây hồng nhìn từ phía trên bề mặt lá hồng leo:

Lốm đốm các chấm trắng li ti, bề mặt lá hồng leo bị rợp đi như một lớp màng mỏng nhìn xuyên thấu, chủ yếu là phần lá non, đọt non.

Khi thấy các dấu hiệu này chứng tỏ sâu non đang ngấu nghiến mấy lá hồng non. Mấy ông sâu trưởng thành thì làm thịt luôn toàn bộ lá, chứ không chỉ “cạp” lớp biểu bì bên ngoài.

Bất kỳ loại hoa hồng nào như Hoa hồng bụi AbracadabraHoa hồng bụi Alec”s Red,…. Cũng có dấu hiệu trên nên bạn cần chú ý quan sát.

Dấu hiệu đốm trắng do sâu hại cây hoa hồng
Dấu hiệu đốm trắng do sâu hại cây hoa hồng

Dấu hiệu sâu ăn lá gây hại cho cây hồng nhìn từ phía dưới bề mặt lá hồng leo:

Mặt dưới của lá hồng leo là nơi bọn sâu non này trú ẩn và gây hại, chúng ăn lá hồng cả ngày và đêm. Nếu không phát hiện và diệt trừ kịp thời đám sâu non ăn lá này, chỉ sau 2-3 ngày thì cây hồng chỉ còn trơ trọi thân cành.

Cách trị sâu ăn lá hại hoa hồng

Để diệt trừ sâu ăn lá trên cây hồng leo bạn nên sử dụng:

  • Thuốc trừ sâu Emathion 55EC. Liều lượng: 0.5-0.7ml thuốc/ 1lit nước
  • Phun ngay khi phát hiện sâu non, khi phun nên phun cả phía trên và phía dưới lá hồng để diệt sâu
  • Sâu đẻ trứng từng ổ dưới mặt lá, có thể ngắt bỏ ổ trứng, cắt bỏ hoặc tiêu huỷ các bộ phận bị sâu phá hoại và dùng các loại thuốc Supracide, Pegacus 500 SC, Cyperin 5EC.
Cắt tỉa cây hoa hồng để tránh việc sâu lây lan
Cắt tỉa cây hoa hồng để tránh việc sâu lây lan

Chăm sóc cây sau khi diệt trừ sâu ăn lá hại cây hoa hồng

Sau khi tiến hành trị bệnh bạn cẩn cắt tỉa để hạn chế sâu bệnh đẻ trứng. chỉ tỉa một số cành nhỏ, tỉa bớt những mầm phụ để bông khỏi èo uột, hoa tàn nên cắt bỏ 1 đoạn khoảng 2 -3 đốt lá (do mầm ở những đốt này sẽ làm yếu cây và tạo những bông hoa nhỏ). Lúc cắt tỉa phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra những chồi mới. Trong quá trình chăm sóc, chú ý tỉa bớt những nhánh xấu để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa cho nhánh khỏe.

Cây hoa hồng phát triển sau khi diệt sâu
Cây hoa hồng phát triển sau khi diệt sâu

Phương pháp trị sâu bệnh này có thể áp dụng cho mọi loại hoa hồng như Hoa hồng bụi AphroditeHoa hồng bụi Bell Epoque…….. hy vọng rằng chúng sẽ giúp bạn có được những chậu hoa hồng sạch bệnh, ra hoa đẹp, bạn cần có  phương pháp phòng tránh để không lây lan được bệnh cho những cây khác.

Comments

comments

Send message via your Messenger App