Phải làm gì khi cây hồng bị vàng lá trong mùa mưa?

Bệnh vàng lá thường xuất hiện vào mùa mưa và có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc cây hoa hồng bụi bị vàng lá, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này.

Thông thường bệnh hại trên hoa hồng, nhất là hoa hồng leo ban đầu trên lá có những đốm lưa thưa hoặc lợp lại thành đám bắt đầu từ rìa mép lá sau đó lan vào bên trong theo đường vòng cung nên vết bệnh cuối cùng có hình bán nguyệt, nếu bị bệnh ở giữa phiến lá thì vết bệnh có hình tròn, màu nâu màu nâu xung quanh viền màu nâu đỏ, trên vết bệnh hình thành các điểm đen nhỏ liti đó là đĩa cành của nấm gây bệnh. Khi bệnh nặng các mô bệnh khô chết làm rách lá nên mép lá bị bệnh có thể bị khuyết.

Xem thêm Dấu hiệu nhận biết cây hoa hồng bị vàng lá do thiếu Fe để biết thêm nguyên nhân và cách trị bệnh vàng lá, đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến.

Hoa hồng bị vàng lá do bệnh mốc sương
Hoa hồng bị vàng lá do bệnh mốc sương

Các nguyên nhân dẫn tới bệnh vàng lá hoa hồng trong mùa mưa

Vào mùa mưa, thời tiết có độ ẩm cao là điều kiên thích hợp để cho cây phát triển cũng như là sâu bệnh và nấm hại cây phát triển mạnh nhất.và để cho cây hoa hồng phát triển mạnh mẽ. Với các bệnh thường gặp như,: bệnh rĩ sắt, bệnh nấm trắng, bệnh Bệnh đốm đen,Bệnh héo Verticillium.,Bệnh chết khô.,Bệnh thán thư, Bệnh đốm lá: do rất nhiều nguyên nhân. Bệnh do tuyến trùng,Bệnh do virus.Bệnh do vi khuẩn. Nhện đỏ gây hại,Rệp gây hại,Sâu xanh và sâu khoang vv…

Cây hoa hồng bị vàng lá do thiếu sắt
Cây hoa hồng bị vàng lá do thiếu sắt

Tác hại của bệnh vàng lá trên cây hoa hồng

Trên thân, cành bị bệnh cũng có vết nứt dọc màu hồng, sau chuyển qua màu nâu, cành bị bệnh suy yếu dễ gãy.

Trên hoa và đài cũng có thể bị bệnh nhưng ít gặp hơn.

Bệnh gây hại nặng vào mùa xuân, nhiệt độ thấp, ẩm độ cao, bào từ lan truyền nhờ nước tưới.

Cây hoa hồng bị vàng lá do nấm
Cây hoa hồng bị vàng lá do nấm

Một số cách chữa trị bệnh vàng lá trên cây hồng

– Nguyên nhân: do nấm Sphaceloma rosarum (Pass)(Elsinoe rosarum).

– Phòng trừ: khi xuất hiện bệnh phải giảm lượng

Bệnh đốm lá: do rất nhiều nguyên nhân.

– Do nấm Alternaria alternata:

Xem thêm Cách trị bệnh cho hoa hồng honey caramel bị bệnh vàng lá để biết thêm cách trị bệnh vàng lá.

Cây hoa hồng bị vàng lá do sử dụng nhiều chế phẩm sinh học
Cây hoa hồng bị vàng lá do sử dụng nhiều chế phẩm sinh học

Thường gây hại nặng trong mùa mưa, ban đầu trên lá xuất hiện những đốm tròn có màu vàng nâu sau chuyển sang nâu sậm, các vết đốm này lan rộng theo các đường đồng tâm, trên có đính những chấm đen nhỏ liti. Đôi khi hại cả trên nụ hoa và hoa, nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển là 30oC.

Để có cách phòng và chữa bệnh đúng, tốt bạn cần phải tìm hiểu kỹ để biết nguyên nhân và có được cách phòng và trống phù hợp nhất.

Cách phòng tránh này bạn cũng có thể áp dụng cho tất cả các loại hồng như Hoa hồng bụi AphroditeHoa hồng bụi Bell Epoque giúp cây có sự phát triển tốt nhất.

Comments

comments

Send message via your Messenger App