Làm vệ sinh vườn hồng trước khi phun thuốc trừ nấm bệnh

Trong quá trình chăm sóc cây hoa hồng, thường 1 ngày trước khi phun thuốc trừ nấm bệnh, bạn nên dành ra một buổi chiều mát mẻ để làm vệ sinh vườn hồng. Tuy mất thời gian nhưng làm tăng thời gian ngừa nấm bệnh.

Làm vệ sinh vườn hồng lặt bỏ hết các lá vàng hay bị đốm đen

Làm vệ sinh vườn hồng trước khi phun thuốc trừ nấm bệnh (1)
Bạn cần vệ sinh vườn hồng đúng cách

Để làm vệ sinh vườn hồng, bao gồm vườn hoa hồng bụi và hoa hồng leo, bạn cần lặt bỏ hết các lá vàng hay các lá bị đốm đen đi. Nếu cây hồng nhà bạn có khoảng 200 lá, và có khoảng 100 lá bệnh hay chỉ có vài lá có đốm đen nhỏ, bạn nên bỏ hết các lá này.

Còn nếu những cây hoa hồng nhỏ, yếu chỉ có 5 – 7 lá, bạn nên cố gắng giữ lại 1 vài lá ở phần ngọn. Dù cho lá có vài đốm đen nhỏ. Bởi nếu cây không có lá nào, trong khi cây đang yếu có thể dẫn đến chết cây.

Làm vệ sinh vườn hồng trước khi phun thuốc trừ nấm bệnh (2)
Bạn cần lặt đi các lá vàng úa

Xem thêm; Làm gì khi cây hồng bị vàng lá do hết phân?.

Kiểm tra thân cây hồng

Bạn quan sát thân cây hồng xem có đoạn thân hồng nào đã bị thối đen không.  Đây là việc làm quan trọng bởi nếu đốm lá làm cây mất sức thì thối thân thì sẽ làm hỏng cây. Nếu bạn thấy thân xuất hiện các màu lạ: màu đen, đỏ tím, tím nâu, bạn cần làm như sau:

Làm vệ sinh vườn hồng trước khi phun thuốc trừ nấm bệnh (3)
Kiểm tra thân cây hoa hồng là việc làm quan trọng

Nếu cây hồng có nhiều thân mà chỉ có 1 thân bị đen thì bạn nên bỏ hẳn đoạn thân đó để tránh đoạn thối thân đó sẽ lây lan sang các thân cây khác.

Những cách làm này áp dụng cho các loại hoa hồng như: Hoa hồng leo tess of the d”urbervilles hay Hoa hồng leo nahema.

Việc làm khác

Làm vệ sinh vườn hồng trước khi phun thuốc trừ nấm bệnh (4)
Chăm sóc đúng cách giúp cây phát triển tốt hơn

Sau khi đã lặt hết những lá vàng bị bệnh và đoạn thân hư thối đen, bạn tiến hành quét dọn sạch sẽ bên dưới gốc. Bạn nên thu gom hết các lá bên dưới gốc. Đối với các dụng cụ để cắt đoạn thân bị thối đen, bạn nên rửa sạch bằng xà bông và phơi khô trước khi dùng lại. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về Phòng bệnh cho cây hoa hồng trong những ngày sương mù để có cách chăm sóc tốt nhất.

Comments

comments

Send message via your Messenger App