Làm sao điều trị bệnh đốm đen hoa hồng hiệu quả ?

Điều trị bệnh đốm đen hoa hồng là một trong những bệnh quan trọng và phổ biến. Triệu chứng bệnh đầu tiên xuất hiện ở các lá già, sau đó lan dần đến các lá non, đọt và nụ hoa. Bệnh đốm đen rất thường gặp ở các vườn hồng ở Sa Đéc

Nguyên nhân gây bệnh đốm đen hoa hồng

Bệnh đã được xác định do nấm Marssonina rosae gây ra. Khi điều kiện thuận lợi ẩm ướt và nhiệt độ từ 15-25°c, bào tử sẽ mọc mầm trong vòng 9 giờ, hình thành đĩa áp và vòi xâm nhiễm trực tiếp qua biểu bì. Nhiệt độ thích hợp cho nấm gây bệnh đốm đen hoa hồng màu phấn phát triển là 22-26°C.

Bệnh đốm đen hoa hồng gây hại trên lá và hoa
Bệnh đốm đen hoa hồng gây hại trên lá và hoa

Thông thường, nấm sẽ lưu lại trong bộ phận bị bệnh và lây lan giữa các lá hồng. Đặc biệt là những lúc có nước mưa, nước tưới hoặc côn trùng làm ẩm ướt. Nấm gây bệnh có giai đoạn sinh sản hữu tính là Diplocarpon rosae (Horst, 2008), thuộc lớp nấm nang, nang và bào tử nang hình thành trong quả nang có dạng đĩa (apothecia), giai đoạn này ít gặp trong điều kiện tự nhiên.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm đen hoa hồng

Những vết đốm đen trên cây hồng tròn nhỏ, màu nâu hoặc đen. Sau đó, những vết đốm này phát triển thành những đốm đen to và viền có răng cưa mịn. Đường kính vết bệnh từ 0,5-1 cm. Lá hồng bệnh bị vàng và rụng rất nhanh. Nếu bệnh nặng hơn, lá phía dưới và giữa sẽ rụng hết chỉ còn lại vài lá ở ngọn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quang hợp và phát triển của cây. Bệnh sẽ ngày càng nặng trong điều kiện sau :

Xem thêm về các công ty kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật VN

Nhiệt độ thích hợp bệnh đốm đen hoa hồng phát triển 22-26°C
Nhiệt độ thích hợp bệnh đốm đen hoa hồng phát triển 22-26°C

+ Cây trồng dày đặc, bón nhiều phân đạm cho cây
+ Hoa hồng trồng trong điều kiện không được thông thoáng
+ Không thường xuyên vệ sinh thu gom và tiêu hủy lá bệnh
+ Sử dụng hoa hồng Pinocchino Tree Rose bị bệnh để nhân giống

Hơn nữa, nếu cây trong điều kiện ẩm độ cao vào mùa mưa, thời tiết có nhiều sương mù. Những giọt nước đọng trên lá hồng do tưới nước tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh lây lan trên cây hồng.

Lá hồng bệnh đốm đen hoa hồng vàng và rụng nhanh
Lá hồng bệnh đốm đen hoa hồng vàng và rụng nhanh

Cách phòng trị đốm đen trên hoa hồng

Để phòng ngừa bệnh, bạn cần dùng giống hồng kháng hoặc nguồn giống sạch bệnh để nhân giống. Hơn nữa, bạn hãy trồng hoa hồng bụi Anne Boleyn trên giàn, cách ly với mặt đất.

Sử dụng phân hữu cơ và cân đối phân đạm, lân và kali. Ngoài ra, bạn nên sử dụng nguồn nước sạch, tránh tưới nước vào lúc trời tối. Mật độ trồng thích hợp cũng giúp cây hồng thông thoáng và nhận được nhiều ánh sáng, vệ sinh vườn hồng thường xuyên, thu gom và tiêu hủy lá bệnh.

Hãy cách ly cây hồng bị bệnh đốm đen hoa hồng và ngưng bón phân
Cách ly cây hồng bị bệnh đốm đen hoa hồng và ngưng bón phân

Trong trường hợp, cây mới xuất hiện hiện tượng bệnh. Bạn hãy cách ly cây hồng bị bệnh, không tưới nước trực tiếp trên lá, ngưng phân bón cho hoa hồng và phun trên cả hai mặt lá với một trong các loại thuốc chứa hoạt chất tebuconazol, triíloxystrobin, hexaconazole, chlorothalonil, difenoconazole. Trước mắt có thể sử dụng các loại thuốc hiện có trên thị trường như Anvil 5SC, Daconil 500SC, Score 250EC,… theo đúng liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì. Đặc biệt là hãy chú ý luân phiên các hoạt chất thuốc sau 3-4 mùa vụ.

Comments

comments

Send message via your Messenger App