Kinh nghiệm trị bệnh đốm đen trên cây hồng do nấm Cercospora

Bệnh đốm đen trên cây hoa hồng sẽ có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nấm Cercospora, vậy khi cây hoa hồng của bạn bị loại nấm này tấn công thì bạn cần trị bệnh đốm đen trên cây hoa hồng như thế nào?

Bệnh đốm đen hại hoa hồng do nấm Cercospora
Bệnh đốm đen hại hoa hồng do nấm Cercospora

Triệu chứng cây hoa hồng bị đốm đen do nấm Cercospora

Triệu chứng bệnh ban đẩu là những đốm tròn nhỏ màu tím, xuất hiện đơn lẻ hoặc đôi khi những đốm này xuất hiện thành từng mảng cháy lớn. vết bệnh phát triển rộng ra, có dạng tròn, gần tròn hoặc bất dạng, viền vết bệnh có màu tím đậm, dày, nhưng không đều, tâm vết bệnh có màu xám sau đó chuyển sang màu xám trắng. Kích thước vết bệnh 2-4 mm, đôi khi 10 mm, thay đổi tùy theo giống. Các vết bệnh thường liên kết lại thành từng mảng. Thông thường các vết bệnh nặng thường rách ở phần mô bệnh. Trên vết bệnh cũ, tâm vết bệnh thường bị hoại tử và lá kém phát triển, tâm vết bệnh thường chuyển sang màu xám, mô bệnh chuyển màu nâu và chết. Bệnh rất dễ nhầm lẫn với bệnh thán thư và đốm đen (Black Spot disease). Bệnh thường xuất hiện và gây hại nặng ở các lá hồng già, sau đó lan dần lên các lá phía trên và thường xuất hiện ở giữa phiến lá gần gân lá, đôi khi xuất hiện ở hai bên mép lá. Những triệu chứng này bạn sẽ thấy ở hầu hết các giống hồng như Hoa hồng Alexandra Princesse De LuxembourgHoa hồng Amethyst Babylon

Nấm Cercospora  làm cho lá hoa hồng lốm đốm
Nấm Cercospora làm cho lá hoa hồng lốm đốm

Tìm hiểu tác nhân Cercospora gây bệnh đốm đen trên cây hoa hồng

Bệnh do nấm Cercospora canesxén Ellis & Martin gây nên thuộc lớp lớp Deuteromycetes, cơ quan sinh sản vô tính gồm:

– Đính bào đài (conidiophores) màu nâu sậm, có 1 – 5 vách ngăn, hơi cong hoặc cong nhiều, kích thước: 20 – 175 x 3 – 6,5 micron.

– Đính bào tử (coniđia) không màu, dài như cái roi, có 5 – 11 vách ngăn, kích thước: 30 – 300 x 2,2 – 5 micron.

Hậu quả của bệnh đốm đen do Cercospora gây nên cho cây hoa hồng

  • vết bệnh thường liên kết lại thành từng mảng. Thông thường các vết bệnh nặng thường rách ở phần mô bệnh. Trên vết bệnh cũ, tâm vết bệnh thường bị hoại tử và lá kém phát triển, tâm vết bệnh thường chuyển sang màu xám, mô bệnh chuyển màu nâu và chết.
Lá hoa hồng bị nấm Cercospora  tấn công
Lá hoa hồng bị nấm Cercospora tấn công

Cách trị bệnh đốm đen trên cây hoa hồng do nấm do Cercospora gây nên

  • Bệnh đốm đen loại này tương đối khó trị, để phòng bệnh trước tiên cần phải sử dụng giống cây hồng kháng bệnh hoặc cây hồng sạch bệnh.
  • Sử dụng phân hữu cơ, không bón nhiều phân đạm.
  • Không tưới nước vào lúc chiều tối làm đọng nhiều giọt nước trên bề mặt lá  hồng.
  • Vệ sinh, chăm sóc vườn hồng thường xuyên và tiêu hủy lá bệnh sau mỗi vụ.
  • Khi cây hồng mới bị nấm bệnh cần cách ly cây bệnh, ngưng bón phân, không tưới nước trực tiếp lên lá.
  • Phun một trong các loại thuốc chứa hoạt chat mancozeb, sulfur, chlorothalonil, copper oxychloride hoặc copper sulfate,…Trước mắt có thể sử dụng các loại thuốc đang bán trên thị trường như Kumulus 80DF, Daconil 500SC, Isacop 65.2WG… theo đúng liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì. Chú ý phun đều trên hai bề mặt lá hồng và sử dụng luân phiên các loại hoạt chất thuốc sau 3-4 mùa vụ.
Cây hoa hồng bị nấm tấn công nặng
Cây hoa hồng bị nấm tấn công nặng

Bệnh gây nguy hiểm tới tất cả các loại hoa hồng như Hoa hồng bụi About FaceHoa hồng bụi Beverly…………..chính vì thế bạn cần cẩn thận nhận biết sớm để có được phương án trị tốt nhất không lây sang các cây khác.

Comments

comments

Send message via your Messenger App