Hướng dẫn trị bệnh thán thư trên cây hoa hồng

Bệnh gây hại trên tất cả các bộ phận của cây. Tuy nhiên, tuỳ theo từng bộ phận gây hại mà bệnh có các biểu hiện triệu chứng khác nhau.

Cách nhận biết bệnh thán thư trên cây hoa hồng

Nhận biết triệu chứng bệnh: Bệnh gây hại trên tất cả các bộ phận của cây. Tuy nhiên, tuỳ theo từng bộ phận gây hại mà bệnh có các biểu hiện triệu chứng khác nhau:

Bệnh thán thư trên cây hoa hồng
Bệnh thán thư trên cây hoa hồng

– Trên lá: Trên các lá non, đặc biệt là từ giai đoạn lá màu đồng thiếc đến khi lá có màu xanh nhạt là lúc lá mẫn cảm nhất với bệnh. Các sợi nấm, các bào tử nấm lây lan nhờ gió và nước để bám vào và xâm nhập thông qua các lỗ khí khổng hoặc các vết thương do bị rách, bị xây xước…Đầu tiên xuất hiện các đốm đen nhỏ rải rác, sau đó các vết đốm này mở rộng và liên kết với nhau tạo thành những mảng lớn không định hình màu nâu tối. Các vết bệnh thường tròn hoặc có góc cạnh theo gân lá, màu sậm khi lá còn màu đỏ nâu, đến khi lá chuyển sang màu xanh thì vết bệnh có màu nâu, viền màu nâu đậm. Khi vết bệnh già có màu trắng xám, gây rách, thủng lá và rụng. Nếu bị nặng, nhiều vết bệnh liên kết với nhau làm cho lá bị vặn vẹo, xoắn cong.

Xem thêm Cách phòng và trị Bệnh đốm lá do nấm Phyllosticta trên hoa hồng để biết được các bệnh khác xảy ra trên cây và biết được cách phòng trừ

Dấu hiệu bệnh thán thư hại cây hoa hồng
Dấu hiệu bệnh thán thư hại cây hoa hồng

– Trên hoa: Cũng như lá, khi các gié hoa còn non, các bào tử bám dính, xâm nhập và gây hại tạo thành những chấm đen nhỏ rải rác trên trục và cánh hoa. Các chấm nhỏ này mở rộng và liên kết với nhau thành các mảng lớn làm cho các hoa không nở, không thụ phấn được dẫn đến khô héo và rụng.

Nhiệt độ và ẩm độ là 2 trong những yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến diễn biến của bệnh. Trong tháng 4 ẩm độ cao (trên 80%), trời ấm (nhiệt độ 25-26 độ C) nấm bệnh phát triển mạnh, biểu hiện tỷ lệ và chỉ số bệnh tăng cao cho đến tháng 5, tháng 6, biệt hiện này bạn có thể nhận thấy rõ nhất trên cây hoa hồng, Hoa hồng cổ văn khôiHoa hồng đào cổ…..

Bệnh thán thư  ảnh hưởng đến hoa cây hoa hồng
Bệnh thán thư ảnh hưởng đến hoa cây hoa hồng

Nguyên nhân bệnh thán thư trên cây hoa hồng

Bệnh thường được lây lan qua đường gió mà nước hoặc không cách li các cây bị bệnh làm ảnh hưởng đến cây khác. Vào mùa mưa ẩm quá nhiều làm nước trên bề mặt lá không kịp thoát cũng là nguyên nhân khiến cây hoa hồng mắc bệnh thán thư.

Bệnh thán thư dẫn tới rụng lá cây hoa hồng
Bệnh thán thư dẫn tới rụng lá cây hoa hồng

Cách phòng trừ  bệnh thán thư cho cây hoa hồng

Để phòng ngừa bệnh thán thư, ta cần thực hiện tương tự như bệnh đốm đen. Khi bệnh mới xuất hiện, không tưới nước trực tiếp lên lá, cách ly cây bệnh và phun trên cả hai mặt lá Tricô-ĐHCT (cần pha thêm chất bám dính nếu phun vào mùa mưa) hoặc phun một trong các loại thuốc chứa hoạt chất difenoconazole, propicoriazole, azoxystrobin, tricyclazole, carpropamid. Trước mắt có thể sử dụng các loại thuốc đang bán trên thị trường như Score 250ND, Rocksai Super 525SE, Cure Super 300EC, Help 400SC, Nevo 330EC,… theo đúng liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì. Chú ý sử dụng luân phiên các loại hoạt chất thuốc sau 3-4 mùa vụ. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thuốc chứa 2 hoạt chất azoxystrobin và difenoconazole như Amistar top 325SC.

Cách phòng trừ này bạn có thể áp dụng cho những loại hoa hồng như, Hoa hồng leo all american magicHoa hồng leo COVERDALE………….. và các loại khác

Comments

comments

Send message via your Messenger App