Hướng dẫn diệt tận gốc côn trùng ăn đọt non cây hoa hồng

Trong Bí quyết chăm sóc Hoa hồng leo Huntington và những loại hồng khác thì diệt côn trùng ăn đột cây hoa hồng là điều cần thiết để cây phát triển tốt nhất, vậy nếu cây hồng nhà bạn bị côn trùng tấn công thì phải làm sao?

Muồm muỗm ăn đọt non cây hoa hồng
Muồm muỗm ăn đọt non cây hoa hồng

Dấu hiệu nhận biết côn trùng ăn đọt non cây hồng

Con trùng mà chúng tôi nhắc tới ở đây chính là vạc sành hay còn gọi là muồm muỗm  Là một loại côn trùng to, mặt nghiêng, có râu rất dài, thường dài gấp đôi thân. Muồm muỗm là một loại côn trùng to, mặt nghiêng, có râu rất dài, thường dài gấp đôi thân do đó dễ phân biệt với các loài châu chấu thông thường. Muồm muỗm có màu xanh, con trưởng thành có màu xanh và vàng. Chúng thường hoạt động mạnh về đêm và có nhiều ở ruộng. Thiên địch của bọ xít, sâu đục thân, bọ rầy lá và bọ rầy thân.

Côn trùng ăn đọt non cây hoa hồng làm đọt bị héo rụng
Côn trùng ăn đọt non cây hoa hồng làm đọt bị héo rụng

Thông thường muồm muỗm sẽ cắn đứt các đọt non khiến cây hoa hồng bị héo rũ, mà người trồng tưởng gió bị gãy cành non, nhưng quan sát thì nó có con gì cắt đứt do muồm muỗm có màu giống cây xanh nên phải chú ý kỹ mới nhìn thấy được.

Có nên phun thuốc hóa hồng trị muồm muỗm ăn đọt non cây hoa hồng?

Vì đây là loài thiên địch có lợi, trong khi sức phá hoại của chúng không ảnh hưởng là bao, tuy nhiên chúng lại diệt trừ những loại rệp sáp hay nhện đỏ giúp cây thoát khỏi những côn trùng nhỏ hút nhựa cây để sống, chính vì vậy nếu thấy số lượng quá nhiều, bắt đầu gây hại những loại hoa hồng như  Hoa hồng Nhật EclaireHoa hồng Nhật Maria Natale……….. nặng bạn nên bắt bằng tay, vì con côn trùng này cũng khá to.

Cận cảnh côn trùng đang ăn đọt non cây hoa hồng
Cận cảnh côn trùng đang ăn đọt non cây hoa hồng

Côn trùng ăn đọt non cây hoa hồng có lợi không?

Theo một nghiên cứu thử nghiệp Muồm muỗm Conocephalus longipennis có thể tiêu diệt được 65% trứng sâu đục thân bướm hai chấm. Một cá thể muồm muỗm này có thể tiêu diệt được 8 ổ trứng  sâu đục thân bướm hai chấm trong 3 ngày. Mật độ quần thể của nó tăng khi trứng sâu đục thân bướm hai chấm tăng chính vì thế bạn có thể để lại một số con giúp diệt trừ sâu đục thân.

Đọt non cây hoa hồng bị gãy khi bị muồm muỗm ăn
Đọt non cây hoa hồng bị gãy khi bị muồm muỗm ăn

Với những loài thiên địch có lợi cho chúng ta bạn cần chú ý giúp những cây hoa hồng như, Hoa hồng bụi burgundy icebergHoa hồng bụi baronesse….. vừa tránh được những côn trùng nhỏ hại cây nhưng phải đảm bảo những loài thiên địch đó không hại cây của bạn.

Comments

comments

Send message via your Messenger App