Hướng dẫn diệt ốc sên hại hoa hồng trong mùa mưa

Trong việc phòng các bệnh hại hoa hồng vào mùa mưa trong đó có ốc sên hại hoa hồng, bạn cần có các biện pháp phòng trừ hữu hiệu.

Có thể bạn đang sở hữu một góc vườn nhỏ xinh xắn để trồng rau sạch trên sân thượng, hãy lưu ý đến từng mùa dịch bệnh khiến rau trở nên ‘xơ xác’ và ít năng suất hơn. Hãy theo sát từng ngày đối với đám rau non xanh mơn mởn của bạn. Có thể khi bạn đang mải ngắm thành quả của mình thì những chú ốc sên đã chuẩn bị ăn khi bạn mất cảnh giác.

Ổ ốc sên hại cây hoa hồng
Ổ ốc sên hại cây hoa hồng

Ốc sên hại cây hoa hồng vào thời gian nào?

Với mùa hè, là mùa của những loại rau như dền, đay, mồng tơi hay những loại rau ăn quả như mướp hương, bầu, bí… Đó cũng là mục tiêu tấn công của ốc sên. Bạn hãy tham khảo một vài cách đơn giản trong bài viết giúp nạn ốc sên không khiến bạn ‘mất ăn mất ngủ’.

Đây là loài sống hoang dại, ban ngày chúng ẩn kín trong các hốc, bụi cây hoặc chui xuống đất. Khi đêm xuống, chúng xuất hiện và phá hoại cây cối, hoa màu; nhất là ăn phần non của cành, hoa, trái thanh long. Đặc biệt, chúng phát triển mạnh trong mùa mưa và những vườn cây hoa hồng như Hoa hồng bụi crimson bouquetHoa hồng bụi Sweet pretty …… được tưới nước thường xuyên trong mùa nắng.

Ốc sên hại cây hoa hồng leo
Ốc sên hại cây hoa hồng leo

Hiểu rõ về loài ốc sên hại cây hoa hồng

Ốc sên là loài ăn lá, đặc biệt là những lá non xanh mơn mởn. Và ốc sên thường đẻ rất nhanh khi trời mưa rào. Ốc cũng chỉ bò đi ăn nhiều vào ban đêm, ban ngày chúng lại ẩn kỹ dưới đất. Vì thế, bạn có thể tiêu diệt ốc sên bằng cách soi đèn bắt trực tiếp.

Dùng thuốc Deadline Bullét , có thành phần hoạt chất Metaldehde 4%. Đây là thuốc đặc trị ở dạng bã, có chứa chất dẫn dụ để thu hút ốc đến ăn và chúng bị tiêu diệt tại chỗ. Liều dùng 1-2kg/ha, rải thuốc ở những nơi ốc thường tập trung. Với mật độ ốc khoảng 10 con/m2, có thể sử dụng 6-8kg/ha.

Thuốc diệt ốc sên hại hoa hồng
Thuốc diệt ốc sên hại hoa hồng

Lưu ý: thuốc độc nguy hiểm nên bảo quản xa trẻ em và khi sử dụng cần tuân thủ các nguyên tắc hướng dẫn ghi trên bao bì.

–      Chặt cánh râm bụt có nhiều lá xanh, để cho héo, đem bỏ từng đống trong vườn vào lúc chiều mát. Tối đến, ốc sên sẽ kéo đến ăn lá râm bụt. Sáng hôm sau sẽ thu gom dễ dàng.

–      Lấy một cái hũ, trét lên một lớp mật ong mới lấy còn mùi thơm. Chờ sẩm tối đêm để ngoài vườn. Vị ngọt thơm của mật ong sẽ dẫn dụ ốc sên chui vào hũ rất nhiều. Sáng ra bạn chỉ cần xử lý chúng là xong.

–      Bắt vài con cóc nuôi trong vườn (số lượng cóc nuôi ít hay nhiều tuỳ theo vườn rộng hay hẹp). Đêm đến những con cóc này sẽ ăn hết những con ốc sên và nó còn ăn những loại sâu bọ, mối, kiến cánh…nhưng không phá hoại cây trồng.

–      Có một biện pháp hữu hiệu nữa là nuôi vịt thả trong vườn, nó sẽ tìm trứng ốc sên ăn hết và tiêu diệt dần những con ốc sên cắn phá. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ thích hợp đối với vườn trồng cây ăn trái lâu năm như: xoài, thanh long, chuối, nhãn.

Diệt tận gốc gốc sên hại hoa hồng
Diệt tận gốc gốc sên hại hoa hồng

Để tránh tác hại của ốc sên hại cây hoa hồng:

–      Thường xuyên vệ sinh vườn tược: Hạn chế bớt chiều cao của cỏ dại bằng cách cắt cỏ, chỉ để lại chiều cao từ 5-8cm. Hoặc cắt tỉa bơt những cành lá già rậm rạp vì đây là nơi ốc sên dễ dàng trú ngụ phá hoại.

–      Thu gom ốc vào sáng sớm và chiều tối. Xử lý nếu lượng ốc sên nhiều, hãy đập chúng chết và cho vào hũ sành đựng nước tiểu. Để vài tháng, khi đã hoai, dùng nước này pha với nước lã làm phân tưới cho cây trồng rất tốt. Hoặc đem bằm nhỏ, nầu chín làm thức ăn cho nuôi heo, vịt, cá… nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Phương pháp trên áp dụng cho tất cả các loại hoa hồng như Hoa hồng leo astra desmondHoa hồng leo Anne Boleyn…………..bạn cần theo dõi để phát hiện sớm giúp có phương pháp trị tốt nhất.

Comments

comments

Send message via your Messenger App