Hiện tượng cây hoa hồng bị biến dị “Rose Phyllody”

Có nhiều trường hợp bông hồng nở hoa, sẽ có những bông hoa hồng bị biến dạng khác đi, khi phần trung tâm của hoa hồng lại mọc lên một số lá có màu xanh hoặc thêm 1 bông hoa thứ 2. Những hiện tượng này kết luận rằng: bông hoa hồng nhà bạn bị hiện tượng có tên gọi là Rose phyllody.

Biến dị “Rose Phyllody” là gì?

Hiện tượng hoa hồng bị biến dị “Rose Phyllody” (1)
Đây là hiện tượng thường xảy ra

Rose Phyllody là một hiện tượng hoa hồng bị biến dạng bất thường. Hiện tượng diễn ra ở cả hoa hồng bụi và hoa hồng leo. Rose Phyllody đã được công nhận trong hơn 200 năm qua. Nói về hiện tượng này, thực ra là các cấu trúc giống lá đã thay thế một số bộ phận ở bông hoa.

Xem thêm: Phải làm thế nào khi cây hồng bị thối gốc.

Nguyên dân gây nên biến dị “Rose Phyllody”

Hiện tượng hoa hồng bị biến dị “Rose Phyllody” (2)
Hoa hồng bị hiện tượng này thường mọc lá ở trung tâm hoa

Có nhiều nguyên dân gây nên biến dị “Rose Phyllody”. Trong đó, nguyên nhân cơ bản chính là sự thay đổi của cân bằng hóc môn thực vật. Điều này gây ra bởi các điều kiện như sau: stress môi trường hoặc do các tác nhân gây bệnh sống.

Một số giống hoa hồng luôn có thể có các biểu hiện của triệu chứng phyllody như: Hoa hồng leo Madame Louis Laperrière hay Hoa hồng leo Camille Pissarro. Điều này có thể do di truyền.

Hiện tượng hoa hồng bị biến dị “Rose Phyllody” (3)
Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng biến dị “Rose Phyllody

Tuy nhiên, đối với nhiều loại hoa hồng hiện nay, nguyên nhân phổ biến nhất để gây ra hiện tượng phyllody đó là môi trường căng thẳng, có thể do thời tiết nóng lúc nụ hoa được hình thành, cũng có thể do căng thẳng trong vấn đề hoa được tưới nước.

Hiện tượng hoa hồng bị biến dị “Rose Phyllody” (4)
Hoa có thể mọc thêm 1 hoa mới ở giữa bông

Nếu như các yếu tố môi trường chính là nguyên nhân gây ra thì thực vật bị ảnh hưởng hiện tượng này thường có hoa bình thường và cả bất thường đồng thời. Đến khi thời tiết mát mẻ, các cây hồng lại có thể sản xuất hoa bình thường trở lại. Bạn có thể tham khảo bài viết: Bệnh đốm đen trên hoa hồng leo.

Comments

comments

Send message via your Messenger App