Hạn chế sâu ăn lá cây hoa hồng bằng cách nuôi nhện

Nếu như bệnh vàng lá hại cây hoa hồng do nhện đỏ gây nên thì không phải loại nhện nào cũng gây hại cho cây, mặt khác những loại nhện này còn đóng vai trò là thiên địch diệt sâu ăn lá hại cây hoa hồng.

Nuôi nhện hạn chế sâu ăn lá cây hoa hồng đang được nhân rộng

Đây được coi là biện pháp dùng “thiên địch” phòng trừ côn trùng gây hại cây trồng, bắt đầu được thử nghiệm và mang lại hiệu quả cao về năng suất và chất lượng của cây hoa hồng, đồng thời ứng dụng mở rộng trên diện tích đồng đất các tỉnh trong cả nước. Hiện nay ở Việt Nam, những loài côn trùng, nhện hại như nhện đỏ son và bọ trĩ gây hại đáng kể đối với hoa hồng như Hoa hồng leo summertime hoặc Hoa hồng leo super star………… Để phòng trừ nhóm sâu, nhện này, người nông dân thường phun tới gần chục lần thuốc hóa học trong một vụ trồng, song hiệu quả lại không cao, gây ô nhiễm môi trường cũng như ảnh hưởng tới sức khoẻ của chính họ và những người chung quanh.

Hình ảnh sâu ăn lá hại cây hoa hồng
Hình ảnh sâu ăn lá hại cây hoa hồng

Loài nhện nào được sử dụng hạn chế sâu ăn lá hại cây hoa hồng?

Loài nhện bắt mồi Amblyseius sp. xuất hiện rất phổ biến trên các cây trồng bị nhện nhỏ gây hại ở Việt Nam, kết quả nhân nuôi trong phòng thí nghiệm và ngoài đồng đều cho thấy loài này có tỷ lệ tăng tự nhiên cao, có sức ăn nhện hại lớn và hoàn toàn có khả năng khống chế số lượng nhện đỏ gây hại ngoài tự nhiên. Đặc biệt, việc nhân nuôi nhện bắt mồi lại rất thuận lợi với khí hậu miền bắc, từ tháng 2 cho tới tháng 11 hàng năm. Đây là loài nhện có sẵn trong môi trường tự nhiên ở Việt NamChúng sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở những vùng tự nhiên có nhiệt độ khoảng 25 độ C. Tại miền Bắc, chúng thường phát triển từ tháng 2 đến tháng 11.

Nuôi nhện hạn chế sâu ăn lá hại hoa hồng
Nuôi nhện hạn chế sâu ăn lá hại hoa hồng

Nhện bắt mồi có vòng đời ngắn, sức sinh sản cao, do đó dùng nhện bắt mồi để trừ sâu, rệp và nhện hại cây hoa hồng rất phù hợp và hiệu quả. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu này cũng đã nhân nuôi thành công bọ xít bắt mồi để phòng trừ bọ trĩ hại rau và rất mong muốn được phổ biến, triển khai trên phạm vi rộng, nhất là những vùng trồng hoa hồng chuyên canh.

Nuôi nhện giúp hạn chế sâu ăn lá hại hoa hồng
Nuôi nhện giúp hạn chế sâu ăn lá hại hoa hồng

Cách nuôi nhện hẹn chế sâu ăn lá cây hoa hồng

Quy trình nhân nuôi loài nhện này khá đơn giản, chỉ việc nuôi thả chúng trên giá thể là những cây hồng, có nhiều loài nhện đỏ để làm mồi. Cụ thể là trước đó phải trồng cây hồng môi trường sạch bệnh. Khi cây ra đủ 6 lá thì thả nhện đỏ son vào với tỉ lệ 10 con trưởng thành/cây. Khi số lượng nhện đỏ nhiều (khoảng 500 con/cây) mới thả nhện bắt mồi vào (mỗi cây từ 2-3 con).

Hoa hồng nở đẹp khi diệt được sâu ăn lá
Hoa hồng nở đẹp khi diệt được sâu ăn lá

Việc áp dụng nhện hạn chế sâu ăn lá này có thể áp dụng cho mọi loại hoa hồng như hoa hồng leo hay hoa hồng bụi Hoa hồng bụi Alec”s Red Hoa hồng bụi Anne Boleyn, ….. và cần phải theo dõi thường xuyên để cây của bạn phát triển tốt.

Comments

comments

Send message via your Messenger App