Dấu hiệu nhận biết cây hoa hồng bị vàng lá do thiếu Fe

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây hoa hồng ngoại dạng bụi việc để ý cây của bạn bị thiếu chất dinh dưỡng nào khá quan trọng giúp có thể nhanh chóng bổ sung để cây phục hồi và phát triển tốt nhất. Bệnh vàng lá có khá nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân do thiếu sắt, vậy làm sao nhận biết được cây hoa hồng bị vàng lá do thiếu Fe?

Cây trồng nói chung và các giống hoa hồng như hoa hồng leo, hồng ngoại,…. nói riêng đều phụ thuộc vào tác động tổng hợp của 4 yếu tố như ánh sáng, nhiệt  độ, nước và dinh dưỡng. Trong điều kiện ánh sáng nhiệt độ và nước đầy đủ nhưng cây vẫn phát triển chậm hoặc phát triển không bình thường như biến dị, vàng lá,…. hay những biểu hiện bệnh sinh lý ở cây, nguyên nhân là do thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu, chất dinh dưỡng đối với cây vô cùng quan trọng để nâng cao chất lượng và sức chống chịu của cây. Đây cũng là yếu tố dễ điều chỉnh nhất, để chậu hồng của bạn luôn khỏe mạnh.

Cây hoa hồng bị thiếu sắt dạng nặng
Cây hoa hồng bị thiếu sắt dạng nặng

Các nguyên tố vi lượng và siêu vi lượng chủ yếu là tham gia vào quá trình trao đổi chất thứ cấp hoặc là một thành phần của sản phẩm trao đổi chất. Thiếu hoặc thừa những nguyên tố này cũng đều có hại cho sinh trưởng của cây biểu hiện bên ngoài là sự xuất hiện màu lá không bình thường, xuất hiện nốt, gân lá không bình thường. Trong thực tế sản xuất trừ những vùng sinh lý đặc biệt, nói chung không có tính trạng thừa và thiếu vi lượng. Nhưng trong dịch dinh dưỡng nếu thiếu vi lượng hoặc tỷ lệ không thích hợp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và ra hoa

Tác dụng của sắt đối với cây hoa hồng

Cây hoa hồng cần chất sắt để duy trì tình trạng khỏe mạnh cho cây. Chất sắt trong “chế độ ăn của cây hoa hồng” có vai trò như là một trong những chìa khóa để cân bằng dinh dưỡng tốt giúp “mở khóa” các chất dinh dưỡng khác và cây có thể sử dụng tốt nhất và tăng khả năng chống các cuộc tấn công của nấm bệnh. Vi lượng Sắt (Fe) có vai trò trong việc hình thành chất diệp lục trong lá hồng và kích hoạt các enzym khác. Nó giúp kích hoạt nitơ (đạm). Nói cách khác, sắt giúp thúc đẩy làm tán lá màu xanh đậm. Việc cây bị thiếu sắt có thể dẫn tới tình trạng vàng lá.

Với các loại hồng như Hoa hồng bụi Sir John BetjemanHoa hồng bụi Sophy”s,….. bạn cũng cần phải bổ sung sắt để cây phát triển tốt nhất.

Lá cây hoa hồng bị vàng do thiếu sắt
Lá cây hoa hồng bị vàng do thiếu sắt

Những biểu hiện cây hoa hồng bị vàng lá do thiếu sắt

  • Lá hồng màu xanh nhạt rồi sang màu trắng với tĩnh mạch màu xanh đậm (vàng lá gân xanh).
  • Lá hồng non bị ảnh hưởng nhiều hơn lá già.
  • Trong trường hợp cây hoa hồng bị thiếu sắt nặng, lá non có kích thước nhỏ và màu sắc hoàn toàn trắng.
  • Những cây hồng bị thiếu sắt nặng, bộ lá gần như chuyển sang màu trắng vàng.
  • Dấu hiệu cây hoa hồng bị vàng lá do thiếu sắt: thường xảy ra ở phần ngọn cây hoa hồng.
Lá hoa hồng bị vàng  do bị thiếu sắt
Lá hoa hồng bị vàng do bị thiếu sắt

Khắc phục bệnh vàng lá do thiếu sắt ở hoa hồng

  • Cần xem lại phần giá thể trồng hồng có thông thoáng hay không, có quá ẩm ướt hay không…giá thể trồng có bị “chai cứng” hay không để thay thế giá thể hoặc xới lên cho đất trồng hồng thông thoáng.
  • Bổ sung chất sắt thông qua các loại phân bón lá, anh chị có thể ra cửa hàng BVTV hỏi các loại phân bón lá bổ sung chất sắt.
  • Hay sử dụng 3 loại phân bón lá bổ sung vi lượng:

+ Công thức 1: sử dụng Topgreen (bổ sung chất sắt)+ Azil (bổ sung Mn, Zn…)

+ Công thức 2: sử dụng phân bón lá FETRILON-COMBI của hãng Behn Meyer (bổ sung Fe, Mg, Zn…).

Cây hoa hồng bị vàng lá do thiếu sắt sẽ không phát triển được
Cây hoa hồng bị vàng lá do thiếu sắt sẽ không phát triển được

Xem thêm: Làm sao điều trị bệnh đốm đen hoa hồng hiệu quả? để biết được cách trị bệnh hữu hiệu nhất.

Để cây hồng không bị thiếu chất, phát triển tốt thì cần nhiều các yếu tố kết hợp như ánh sáng, nước, chế độ dinh dưỡng, khi sử dụng phân bón thì nên bổ sung nước vo gạo để qua đêm.

Comments

comments

Send message via your Messenger App