Chăm sóc cây trước khi phun thuốc trừ bệnh nấm hoa hồng ?

Bạn cần biết cách chăm sóc cây bị bệnh nấm hoa hồng trước khi phun thuốc trừ nấm bệnh. Điều này tuy hơi mất thời gian mốt, nhưng sẽ giúp tăng thời gian ngăn ngừa nấm bệnh cho cây hoa hồng.

Trước mỗi đợt phun thuốc trừ nấm bệnh 1 ngày, bạn nên dọn vệ sinh vườn hoa hồng giâm cành nhập từ TQ rồi mới xịt thuốc. Làm theo cách này, thời gian cây bị nhiễm bệnh trở lại sẽ lâu hơn rất nhiều.

Cách chăm sóc trước mỗi đợt phun thuốc trừ nấm bệnh hoa hồng
Chăm sóc trước mỗi đợt phun thuốc trừ nấm bệnh hoa hồng

Phương pháp chăm sóc lá bị bệnh nấm hoa hồng

Trường hợp thứ nhất: đối với cây hồng tốt khoảng 200 lá, khoảng 100 lá bệnh hoặc chỉ vài đốm đen nhỏ. Bạn cần bỏ hết các lá hoa hồng bụi Cool Water bị đốm này trước khi phun thuốc trừ bệnh.

Trường hợp thứ hai: đối với cây hồng nhỏ, yếu chỉ tầm từ 5-7 lá. Những cây này, bạn giữ lại một vài lá phần ngọn.

Lặt bỏ hết các lá vàng bị nấm bệnh hoa hồng
Lặt bỏ hết các lá vàng bị nấm bệnh hoa hồng

Quan sát thân cây bệnh nấm hoa hồng

Việc này rất quan trọng, trong khi đốm lá làm cây mất sức, còn cây hồng mà thối thân thì thối tới đâu thì coi như bỏ cây đến đó. Khi quan sát thân cây hồng, có những đoạn thân có màu khác lạ: màu đen, đỏ tím, tím nâu.

Xem thêm về chăm sóc cây hoa hồng bị vàng lá hiệu quả nhất

Trường hợp bệnh nấm hoa hồng làm đen một phần thân

Nếu cây hồng có nhiều thân, thì có 1 thân bị đen, bạn nên cắt bỏ hẳn đoạn thân đó. Để tránh việc thối thân sẽ lây lan sang các thân cây khác.

Quan sát thân cây bị nấm bệnh hoa hồng
Quan sát thân cây bị nấm bệnh hoa hồng

Trường hợp bệnh nấm hoa hồng làm đen thân ngay gốc

Còn nếu xui rủi vị trí đen thân ngay gốc, vậy bạn sẽ phải cắt gốc hay sao ? Nếu bị vào trường hợp này thì phải làm theo cách khác để hy vọng có thể cứu được cây hồng ngoại (tỉ lệ sống 50/50 tùy theo mức độ thối đen nặng hay nhẹ).

Sau khi đã lặt hết các lá vàng bị bệnh và đoạn thân hư thối đen. Bạn tiến hành quét dọn sạch sẽ bên dưới gốc. Thu gôm hết các lá bên dưới gốc. Còn các dụng cụ để cắt đoạn thân bị thối đen, bạn phải rửa sạch bằng xà bông và phơi khô trước khi dùng lại.

Phun thuốc trừ nấm bệnh hoa hồng là vào buổi chiều mát
Phun thuốc trừ nấm bệnh hoa hồng là vào buổi chiều mát

Thời gian bạn phun thuốc hay phân bón là vào buổi chiều mát, nắng đã dịu dần. Không nên để đến 5h, vì lúc này gió thường xuất hiện khiến việc phun thuốc khó khăn. Đồng thời khi có gió tốn thuốc cũng nhiều hơn. Và sáng ngày hôm sau, bạn cần tưới nước cho hoa hồng ướt đẫm thân lá cây hồng. Hơn nữa, bạn nên tránh nắng lên, lượng phân thuốc xịt vào chiều tối hôm trước sẽ làm lá cây bị cháy.

Comments

comments

Send message via your Messenger App