Cây hoa hồng trổ “đồi mồi” do nguyên nhân gì?

Vào những thời điểm nắng nóng những chậu hoa hồng luôn ở trong tình trạng thiếu nước, vì thế việc bổ sung nước cho cây hoa hồng khá quan trọng, không ít cây bị bệnh đốm lá trầm trọng, bên cạnh đó trên thân xuất hiện nhiều chấm đỏ hoặc tím khắp cành mà người ta gọi là đồi mồi, vậy nguyên nhân cây hoa hồng bị đồi mồi từ đâu? Và cách chữa trị bệnh đồi mồi trên cây hoa hồng như thế nào?

Bệnh đồi mồi trên cây hoa hồng
Bệnh đồi mồi trên cây hoa hồng

Nguyên nhân xuất hiện đốm đồi mồi trên hoa hồng

Bệnh đồi mồi còn gọi là bệnh đốm đen biểu hiện của bệnh là có hình tròn hoặc hình bất định ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen, bệnh bắt nguồn từ những lá già, kế tới là lá non sau đó lan khắp thân cây và nụ, bệnh thường phá hoại trên những lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, tình trạng bệnh nặng hơn có thể làm lá vàng, rụng hàng loạt, cây kém phép triển, còi cọc, ra hoa kém chất lượng. Bệnh đôi mồi làm cho lá bị mất diệp lục, không hấp thụ được ánh sáng mặt trời dẫn tới bị rung, còn chồi non sẽ không mọc lên được, dần cây sẽ yếu nếu không được phun thuốc chữa cây sẽ chết.

Bệnh này có thể xuất hiện ở tất cả các loại hoa hồng như Hoa hồng bụi ROSOMANE JANON hoặc Hoa hồng leo Chandos Beauty vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ để có cách phòng tránh.

Chữa bệnh đồi mồi xuất hiện cây cây hoa hồng
Chữa bệnh đồi mồi xuất hiện cây cây hoa hồng

Cách phòng bệnh đồi mồi trên cây hoa hồng

Để phòng ngừa bệnh cho cây hoa hồng, cần sử dụng giống hồng kháng hoặc nguồn giống sạch bệnh để nhân giống, trồng cây hồng trên giàn, cách ly với mặt đất.

Sử dụng phân hữu cơ và cân đối phân đạm, lân và kali, sử dụng nguồn nước sạch, tránh tưới nước vào lúc trời tối, mật độ trồng thích hợp để tạo sự thông thoáng và cây hồng nhận được nhiều ánh sáng, vệ sinh vườn hồng thường xuyên, thu gom và tiêu hủy lá bệnh.

Đồi mồi xuất hiện trên lá cây hoa hồng
Đồi mồi xuất hiện trên lá cây hoa hồng

Khi bệnh mới xuất hiện, cách ly cây hồng bị bệnh, không tưới nước trực tiếp trên lá, ngưng bón phân và phun trên cả hai mặt lá với một trong các loại thuốc chứa hoạt chất tebuconazol, triíloxystrobin, hexaconazole, chlorothalonil, difenoconazole. Trước mắt có thể sử dụng các loại thuốc hiện có trên thị trường như Anvil 5SC, Daconil 500SC, Score 250EC,… theo đúng liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì. Chú ý luân phiên các hoạt chất thuốc sau 3-4 mùa vụ.

Xem thêm Phương pháp trị tận gốc bệnh rệp sáp hại gốc cây hoa hồng để hiểu được các bệnh và cách phòng cho cây hồng nhà mình.

Bệnh đồi mồi được trị tận gốc cây hoa hồng sẽ phát triển bình thường
Bệnh đồi mồi được trị tận gốc cây hoa hồng sẽ phát triển bình thường

Cách trị bệnh đồi mồi trên cây hoa hồng

Cách trị bệnh đồi mồi cho cây hoa hồng  phun thuốc trước khi mầm non xuất hiện và liên tục,  nếu bệnh nhẹ thì cách 7-10 ngày phun 1 lần.Đối với hoa hồng tree-rose  có thể sử dụng các loại thuốc trừ nấm để chữa bệnh đốm đen như:Flusi Laza,Daconil 500 SC, Mydobutanil, Anvil 5SC.

Hy vọng rằng với sự tư vấn của chúng tôi bạn sẽ phòng và trị được bệnh đồi mồi hay còn gọi là bệnh đốm đen hiệu quả trên mọi loại cây hoa hồng như hoa hồng tree-rose hay hoa hồng leo Hoa hồng leo RED EDENHoa hồng leo André Turcat

Comments

comments

Send message via your Messenger App