Cách phòng và trị bệnh sương mai làm vàng lá cây hoa hồng

Cây hoa hồng bị vàng lá do rất nhiều nguyên nhân như cây hoa hồng bị vàng lá do thiếu sắt,  bị nấm tấn công,…. Và một trong những nguyên nhân phổ biến đó là bệnh sương mai, vậy bệnh sương mai là gì? Cách chữa như thế nào khi bệnh sương mai làm vàng lá cây hoa hồng?

Tìm hiểu về bệnh sương mai làm vàng lá cây hoa hồng

Bệnh sương mai gây ra bởi loại nấm có tên là Peronospora Sparsa (tên gọi khác: Pseudoperonospora sparsa) . Đây là một loại nấm đa thực, chúng tấn công vào nhiều loại cây trồng cũng như vào nhiều bộ phận của cây, nâm lây lan trong không khí và gây hại mạnh ở vụ thu đông, đông xuân.. Khi cây bị mắc bệnh sẽ gây rụng lá nặng và nhanh chóng, ban đầu bệnh làm lá non cong lại màu vàng, bào tử xám chỉ xuất hiện ở mặt dưới lá, lá bị bệnh có triệu chứng khác nhau từ vệt màu vàng, màu tím cho tới màu nâu hình dạng bất định, đến một quầng cháy sém như bỏng. Bệnh không phải do sương muối gây ra nhưng sương muối là điều kiện lý tưởng để nấm Peronospora Sparsa phát triển.

Bệnh sương mai làm vàng lá hại cây hoa hồng
Bệnh sương mai làm vàng lá hại cây hoa hồng

Triệu chứng bệnh sương mai làm vàng lá cây hoa hồng

Bệnh gây hại chủ yếu trên lá. Ở mặt trên lá, đốm bệnh lúc đầu nhỏ, có màu xanh nhạt, sau đó biến dần sang màu vàng rồi màu nâu nhạt và thường bị giới hạn giữa các gân phụ của lá, nên đốm bệnh có dạng hình góc cạnh. Sáng sớm ẩm ướt, ở mặt dưới lá nơi vết bệnh có lớp tơ nấm màu trắng hoặc vàng nhạt. Lá bị vàng khi có nhiều đốm, các đốm này sẽ liên kết lại tạo thành những vùng cháy màu nâu nhạt và mô bệnh dễ bị rách. Cây nhiễm nặng có thể chết.

Lá hoa hồng bị vàng lá do bệnh sương mai
Lá hoa hồng bị vàng lá do bệnh sương mai

Môi trường lý tưởng để bệnh sương mai làm vàng lá cây hoa hồng phát triển mạnh

Bệnh sương mai gây hại nhiều nhất cho cây hoa hồng vào thời điểm giao mùa, khi đó nhiệt độ giữa ngày và đêm có sự chênh lệch cao, đồng thời vào sáng sớm có thể có nhiều sương đọng trên lá. Bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độ cao, mưa nhiều hoặc ban đêm có nhiều sương, từ khi cây lớn đến khi các loại cây hoa hồng như Hoa hồng bụi crimson bouquet  và Hoa hồng leo astra desmond ………. ra hoa.

Dấu hiệu đầu tiên bệnh sương mai làm vàng lá hại cây hoa hồng
Dấu hiệu đầu tiên bệnh sương mai làm vàng lá hại cây hoa hồng

Phương pháp phòng trừ bệnh sương mai làm vàng lá trên cây hoa hồng

Hãy nhớ rằng, để quản lý thành công nấm mốc sương mai cần dựa vào các loại thuốc diệt nấm phòng ngừa – không chờ đợi để nhìn thấy triệu chứng nấm mốc sương mai trên cây hồng thì bạn bắt đầu phun, vì đó sẽ là quá muộn!

Thường xuyên vệ sinh, chăm sóc vườn hồng, thu gom tàn dư nấm bệnh đem hủy, tạo độ thông thoáng nhất định cho vườn, không nên trông các cây hồng với mật độ quá dày.

Sử dụng các loại thuốc BVTV diệt nấm định kì 7-10 ngày, và luân phiên sử dụng các hỗn hợp chứa thuốc diệt nấm với chất hóa học khác nhau để ngăn ngừa kháng thuốc.

Trị được bệnh sương mai làm vàng lá hại cây hoa hồng cây khỏe và ra hoa đẹp
Trị được bệnh sương mai làm vàng lá hại cây hoa hồng cây khỏe và ra hoa đẹp

Có thể dùng một trong các thuốc để điều trị bệnh sương mai:

  • Cucuminoid ( Stifano 5.5 SL),
  • Ethaboxam ( Danjiri 10 SC),
  • Eugenol (Genol 0.3 SL, 1.2 SL).
  • Iprovalicarb + Propineb (Melody duo 66.75WP)

Biện pháp phòng trừ này bạn có thể áp dụng với những loại hoa hồng ngoại như, Hoa hồng bụi Anne Boleyn  và Hoa hồng bụi Aphrodite ………. Đồng thời cần theo dõi thường xuyên để nhận biết được dấu hiệu sớm nhất có phương án trị bệnh tránh gây lây lan cho những cây khác.

Comments

comments

Send message via your Messenger App