Cách phòng và trị Bệnh đốm lá do nấm Phyllosticta trên hoa hồng

 

Phần trước chúng ta đã tìm hiểu bệnh đốm lá ở cây hoa hồng khi chuẩn bị nở hoa, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về bệnh đốm lá trên cây hoa hồng do nấm  Phyllosticta gây ra vậy cũng là đốm lá nhưng hai loại này khác nhau như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm lá trên cây hoa hồng do nấm Phyllosticta gây nên

Trên lá vết bệnh hình tròn nhỏ,màu nâu hoặc nâu đen,trên đó có những ổ nấm màu đen nhỏ,xếp thành các vòng tròn đồng tâm.Vết bệnh già có thể sinh sợi và bào tử nấm màu đen.Bệng nặng lá vàng và rụng.Lá già bệnh nặng hơn la trên.

Bệnh đốm vòng (Do nấm Alternaria solani-Deuteromycetes): Trên lá vết bệnh hình tròn nhỏ,màu nâu hoặc nâu đen,trên đó có những ổ nấm màu đen nhỏ,xếp thành các vòng tròn đồng tâm.Vết bệnh già có thể sinh sợi và bào tử nấm màu đen.Bệng nặng lá vàng và rụng.Lá già bệnh nặng hơn la trên.

nấm Phyllosticta  gây hại cây hoa hồng
nấm Phyllosticta gây hại cây hoa hồng

Vết bệnh có thể xuất hiện trên cuống lá và dây.Một số trường hợp dây bị chết.Nấm tồn tại trong tàn dư cây bệnh và hom giống,lan truyền qua nước mưa và gió.Hiện tượng này có thể xuất hiện trên cây Hoa hồng bụi crimson bouquetHoa hồng bụi Rainbow Sorbet

Trên lá đốm bệnh có hình tròn, hình trứng, hoặc thon dài hay bất dạng. Vùng giữa vết bệnh có màu bạc trắng; viền có màu vàng hay nâu, vùng bệnh khô và mỏng dần rồi rách đi.

Mầm bệnh lưu tồn rất lâu trong các xác lá cây bệnh và phát tán theo gió để lây lan. Có thể phun ngừa thường kỳ bằng hỗn hợp vôi và nên tiêu hủy xác lá bị bệnh để diệt nguồn bệnh lây lan.

Triệu chứng cây hoa hồng bị nấm Phyllosticta  tấn công
Triệu chứng cây hoa hồng bị nấm Phyllosticta tấn công

Dấu hiệu bệnh đốm lá trên cây hoa hồng do nấm Phyllosticta gây ra

Để phân biệt các bệnh đốm lá do các loại nấm khác nhau khá khó chính vì  thế bạn cần phải tìm hiểu kỹ các dấu hiệu nhận biết đối với nấm Phyllosticta thì có những dấu hiệu sau:

Khi bệnh xuất hiện bắt đầu từ chóp lá, vết bệnh thường có hình chữ V ngược, màu nâu nhạt hoặc nâu đậm tùy theo giai đoạn phát triển của vết bệnh, phần tiếp giáp giữa mô bệnh và mô khỏe xuất hiện đường viền dày, màu tím nhưng không đều, đôi khi đường viền không thế hiện rõ rệt.

Khi quan sát trên bề mặt mô bệnh sẽ thấy nhiều chấm nhỏ li ti nằm rãi đều trên mô bệnh, các chấm này hơi nhô lên và có màu đen, đó là các ổ nấm (pycnidia) của nấm gây bệnh. Các chấm đen này đều xuất hiện ở cả hai mặt lá, tuy nhiên xuât hiện ở mặt trên nhiều hơn mặt dưới, vết bệnh thường có xu hướng lan nhanh vào trong phiến lá về phía cuống lá và lây lan sang các lá lân cận. Khi cây bị bệnh nặng, một thời gian sau toàn bộ lá bệnh sẽ cháy khô và hơi bị cong ở phần mô bị bệnh, nhưng lá bệnh vẫn còn đính trên thân cây. Bệnh ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây làm cây phát triển kém.

Cây hoa hồng bị nấm Phyllosticta  tấn công gây đốm lá
Cây hoa hồng bị nấm Phyllosticta tấn công gây đốm lá

Bệnh được xác định do nấm Phylosticta sp. gây ra (Barnett và Hunter 1998). Ổ nấm có hình cầu, màu nâu đen, vách dày và đều nhau, nằm trong mô. Trong ổ nấm có chứa nhiều bào tử nấm, hình trứng, đơn bào, không màu.

Phòng trị bệnh đốm lá do nấm Phyllosticta trên hoa hồng

Việc xác định cây hoa hồng của bạn bị mắc loại nấm nào quyết định tới việc bạn sử dụng loại thuốc nào để chữa chính vì vậy khâu nhận biết bệnh khá quan trọng.

Cây hoa hồng khỏe trở lại khi trị khỏi nấm Phyllosticta
Cây hoa hồng khỏe trở lại khi trị khỏi nấm Phyllosticta

Để phòng bệnh phải sử dụng cây giống sạch bệnh, thường xuyên cắt tỉa cành lá đế tạo sự thông thoáng, trồng cây trong điều kiện có ánh sảng đây đủ, bón phân cân đối, tránh bón nhiều phân đạm, không nên tưới nước vào trời tối để tránh tạo ẩm độ cao.

Khi mới phát hiện bệnh cần cách ly cây bệnh, cắt và tiêu hủy lá bị bệnh, nếu bệnh có khuynh hướng lây lan và phát triển mạnh khi điều kiện thời tiết thuận lợi có thể sử dụng một trong các loại thuốc chứa hoạt chất hexaconazole hoặc kết hợp 2 hoạt chất propiconazole và difenoconazole,. ..

Trước mắt, có thể sử dụng các loại thuốc đang bán trên thị trường như Anvil 5SC, Tilt Super 300EC, Canazole super 320EC,… phun ướt đều bề mặt lá theo đúng liều lượng do nhà sản xuất hướng dẫn trên bao bì.

Cách chữa trên bạn có thể áp dụng cho tất cả các loại hoa hồng như Hoa hồng leo Anne BoleynHoa hồng leo bantry bay………….. tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải xác định được cây của bạn đang bị loại nấm nào tấn công dựa vào cách nhận biết.

Comments

comments

Send message via your Messenger App