Cách phòng trừ bệnh nấm hại cây hoa hồng vào mùa mưa

Vào mùa mưa hoa hồng bị mắc rất nhiều bệnh vì thế bạn cần phải chú ý cách phòng bệnh cho cây hoa hồng trong những ngày mưa, đặc biệt là bệnh nấm, dưới đây là cách phòng trừ bệnh nấm hại cây hoa hồng cho bạn tham khảo.

Nguyên nhân nấm hại cây hoa hồng vào mùa mưa

Vào mùa xuân, thời tiết có độ ẩm cao là điều kiên thích hợp để cho cây phát triển cũng như là sâu bệnh và bệnh nấm hại cây hoa hồng phát triển mạnh nhất.và để cho cây hoa hồng phát triển mạnh mẽ. Với các bệnh thường gặp như,: bệnh rĩ sắt, bệnh nấm trắng, bệnh Bệnh đốm đen,Bệnh héo Verticillium.,Bệnh chết khô.,Bệnh thán thư, Bệnh đốm lá: do rất nhiều nguyên nhân. Bệnh do tuyến trùng,Bệnh do virus.Bệnh do vi khuẩn. Nhện đỏ gây hại,Rệp gây hại,Sâu xanh và sâu khoang vv….

Cây hoa hồng dễ bị nấm vào mùa mưa
Cây hoa hồng dễ bị nấm vào mùa mưa

Một số bệnh nấm hại cây hoa hồng vào mùa mưa

Bệnh đốm đen.: Là bệnh khó trị, bệnh lan rộng nhanh lúc khí hậu ẩm ướt sau các trận mưa vào mùa thu. Lúc đầu là những chấm nâu, về sau chuyển thành đen xuất hiện trên các bề mặt lá những chấm này tròn hoặc không đều làm cho lá cây rụng sớm dần, các chồi non cũng bị lây bệnh. Giai đoạn từ 6 đến 14 ngày sau khi trồng rất dễ nhiễm bệnh này.

Bệnh đốm đen vàng lá trên cây hoa hồng
Bệnh đốm đen vàng lá trên cây hoa hồng

Phòng trừ bệnh đốm đen hại cây hoa hồng

  • Làm vệ sinh xung quanh vườn, tránh đọng nước lại trên lá, nên tưới vào buổi sáng nắng.
  • Đốt hủy lá bệnh, lá già gần mặt đất.
  • Trồng một số giống kháng như: David Thompson, bebe Lum, Odorata… Phun thuốc Anvil, Benomyl, Topsin M, Folpet, Maneb… định kỳ một tuần/lần.
Bệnh gỉ sắt trên cây hoa hồng
Bệnh gỉ sắt trên cây hoa hồng

Bệnh gỉ sắt trên hoa hồng leo

Hại trên lá, ban đầu là những chấm nhỏ vàng trong hoặc màu nâu, về sau các ô này có màu vàng cam hơi đỏ, hại mặt dưới lá, ổ bệnh che phủ toàn bộ mặt dưới lá đôi khi là những mụn riêng lẻ. Giai đoạn bào tử có hại có màu đỏ cam tồn tại 10-14 ngày trong điều kiện môi trường thuận lợi, đôi khi hại cả hoa.

Phòng trừ: thu dọn tàn dư lá bệnh đem đốt. Tưới nước vừa phải. Phun thuốc Plantvax, Bavistin, Zinneb, Topsin M….

Cây hoa hồng được bảo vệ trong mùa mưa
Cây hoa hồng được bảo vệ trong mùa mưa

Bệnh phấn trắng hại cây hoa hồng

Hại lá, thân, cuống hoa, đài hoa và cánh hoa, trên những phần non của cây đang tăng trưởng, phủ một lớp nấm trắng như bột làm cho lá bị khô héo và rụng hàng loạt.

Nguyên nhân: Peronospora sparsa.

Nấm thích hợp ở ẩm độ 85%, nhiệt độ 18oC, nếu nhiệt độ 27oC nấm sẽ chết sau 24 giờ.

– Phòng trừ: dùng thuốc Kasuran, Derosal, Ridomil… rất hiệu quả.

Cắt hủy cành lá bị bệnh, bón K tăng sức chống chịu cho cây.

Có thể bất cứ loại hoa hồng nào như Hoa hồng bụi BeverlyHoa hồng bụi burgundy iceberg,……….đều có thể bị nhiễm chính vì thế bạn cần phải chú ý để phân biệt và phát hiện sớm có cách phòng tránh trường hợp cây lây lan sang những cây khác.

Comments

comments

Send message via your Messenger App