Cách phòng tránh một số bệnh thường gặp ở hoa hồng trồng chậu

Hoa hồng có một sức hút riêng mà ít ai có thể chối từ. Tuy nhiên, để cho hoa hồng có được vẻ đẹp và nở đóa to như mong đợi, bạn cần biết cách phòng tránh một số bệnh thường gặp ở hoa hồng như sau.

Các bệnh thường gặp ở hoa hồng

Người trồng hoa hồng cần xem các bệnh thường gặp ở hoa hồng sau để có cách chăm sóc cho cây hoa hồng, cả hoa hồng leo và hoa hồng bụi.

Bệnh đốm đen

Cách phòng tránh một số bệnh thường gặp ở hoa hồng trồng chậu (1)
Bệnh đốm đen khiến cây khó ra hoa

Bệnh đốm đen hay còn gọi là Black Spot. Đây là bệnh khó trị do đặc tính lan rộng nhanh khi mưa đến. Cây hồng bị bệnh sẽ có những chấm nâu, về sau chuyển sang màu đen và xuất hiện ở trên bề mặt của lá. Bệnh này khiến cho lá cây chóng rụng và chồi non sẽ bị nhiễm bệnh theo.

Bệnh xuất hiện trên một số hoa hồng  như: Hoa hồng leo Philatelie hay Hoa hồng leo Lady Diana.

Để phòng trừ bệnh đốm đen, bạn cần làm vệ sinh xung quanh vườn và tránh để đọng nước lại trên lá vào những buổi sớm.

Bệnh rỉ sắt trên hoa hồng

Cách phòng tránh một số bệnh thường gặp ở hoa hồng trồng chậu (2)
Cây bị bệnh rỉ sắt sẽ khiến cho cây yếu và khó phát triển tốt

Bệnh rỉ sắt hay còn gọi là Rust. Đây là loại bệnh hại trên lá. Lúc đầu, cây xuất hiện những chấm nhỏ vàng trong hoặc có màu nâu. Sau một thời gian, các ô này chuyển màu vàng cam hơi đỏ phủ dưới mặt lá.

Xem thêm: Mách bạn cách trồng hoa hồng leo ngoại cực đơn giản.

Để phòng bệnh rỉ sắt, bạn cần thu dọn hết các tàn dư của lá bệnh và đem đốt, tưới nước vừa phải để tránh cho bệnh lây lan.

Cách phòng tránh một số bệnh thường gặp ở hoa hồng trồng chậu (3)
Phòng trừ bệnh kịp thời giúp cây phát triển tốt hơn

Bệnh do virus tạo nên trên hoa hồng

Bệnh hoa lá (có tên gọi là Tobaco Mosaic Virus – TMV): Bệnh khiến lá có màu loang lổ từng đám, những chỗ xanh xen lẫn vào chỗ vàng, đưa lá bệnh soi vào ánh sáng sẽ thấy gây lá mất màu, nhợt nhạt còn thịt lá xanh vàng.

Cách phòng tránh một số bệnh thường gặp ở hoa hồng trồng chậu (4)
Biết dấu hiệu bệnh giúp có cách phòng chống tốt hơn

Bệnh xoăn lá (có tên gọi là Cucumber Mosaic Virus – CMV): Trên lá có những đốm đậm nhạt khá loang lổ, sau lá chuyển qua màu vàng xanh đậm. Bệnh khiến cây phát triển yếu, ra hoa ít, dễ rụng. Nếu bệnh nặng sẽ làm cho các lá đỉnh mầm non bị xoắn lại.

Để trị các bệnh hoa hồng do virus gây ra có thể diệt cỏ dại xung quanh khu vực trồng cây, hạn chế tưới nước và phun thuốc trị rầy Aphids – loài động vật mang bệnh cho cây bằng Bassa, Supracide, trebon…

Bạn có thể tham kháo thêm bài viết về Hướng dẫn diệt tận gốc côn trùng ăn đọt non cây hồng để có cách chăm sóc hoa tốt nhất.

Comments

comments

Send message via your Messenger App