Cách phòng bệnh cho cây hoa hồng trong những ngày mưa

Như ta đã biết vào mùa mưa không khí, đất ẩm ướt vì thế cây hoa hồng rất dễ bị những côn trùng hay nấm bệnh tấn công điển hình như cây hoa hồng bị vàng lá trong mùa mưa để cây sống tốt trong giai đoạn này bạn cần có phương án phòng bệnh cho cây hoa hồng.

Mùa mưa co lợi cho cây hoa hồng không?

Mưa có lợi cho cây hoa hồng khi:

  • Mưa có lợi cho cây hoa hồng vườn hồng được phun thuốc phòng trừ nấm bệnh đàng hoàng trước đó 1 ngày và có hệ thống thoát nước tốt. Thì những đợt mưa này là “phân bón hoa hồng tốt nhất” cho cây hoa hồng.
  • Nếu trước đó, cây hồng vừa được cắt tỉa thì sau mưa, bạn thấy chúng ra tược non rất nhiều, tược đỏ thắm mập mạp. Còn đối với những cây hồng trưởng thì cành lá trở nên xanh bóng, thân vươn cao hơn…
Cây hoa hồng nở vào mùa mưa
Cây hoa hồng nở vào mùa mưa

Mưa (có thể) có hại cho cây hoa hồng khi:

  • Cái hại đầu tiên mang đến cho vườn hồng khi gặp trời mưa đó là làm bầm dập hoặc thối nhũn các bông hoa hồng.
  • Vườn hồng chưa được dọn dẹp vệ sinh loại bỏ hết lá bệnh, trước mưa vườn hồng chưa được phun phòng ngừa nấm bệnh, hệ thống thoát nước của vườn không tốt (nếu trồng đất nước đọng nhiều dưới gốc, hoặc nước đọng bên dưới đáy chậu hồng) làm ảnh hưởng nhiều đến bộ rễ cây hồng.
Bệnh vàng lá hại cây hoa hồng vào mùa mưa
Bệnh vàng lá hại cây hoa hồng vào mùa mưa

Một số bệnh thường gặp và cách phòng bệnh cho cây hoa hồng vào mùa mưa

Bệnh sương mai:

– Biểu hiện:  Bệnh sương mai trên cây hoa hồng ( Peronospora sparsa ) xảy ra nhiều trong thời gian thời tiết ẩm ướt và lạnh. Nó lây lan bởi các dòng không khí và các khu vực ẩm ướt trong vườn. Nó có thể làm rụng lá toàn bộ cây hoa hồng trong ít nhất là 2 ngày gây ra mất mát tổn thương nặng nề cho cây hồng. Bệnh sương mai trên cây hoa hồng bắt đầu ở đầu 1/3 (gần phần ngọn cây) của cây và di chuyển xuống. Đôi lúc thân cây hồng có thể có những đốm màu tím.Còn trên lá, các đốm trên lá có màu tím đỏ tại thành những mảng góc cạnh chạy dọc theo các gân lá.

Bệnh thân đen hại cây hoa hồng vào mùa mưa
Bệnh thân đen hại cây hoa hồng vào mùa mưa

Bệnh Đen thân-thối gốc

– Biểu hiện: thân cây hồng bị thối đen, chổ thối xì ra chất nhựa hoặc có màu tím nâu…

– Cách điều trị: Nếu cây hồng có nhiều thân thì nên cắt bỏ phần bị thối, nhưng nếu bị thối gây gốc thì không thể nào cắt bỏ gốc, nên chỉ còn cách phun thuốc đặc trị bệnh thối thân bằng sự kết hợp Acti No Vate 1SP (phòng trị bệnh thối rễ, thối thân của cty Hóa Nông Lúc Vàng), Marthian 90SP và COC85 .

Sâu xanh (Helicoverpa armigera):

– Thành trùng là một ngài đêm màu xám tro có chiều dài thân 14 – 17 mm, sải cánh 28 – 35 mm. Cánh trước màu xám vàng.

– Trứng hình bán cầu, khi mới đẻ có màu vàng nhạt, gần nở có màu xám tro hay xanh nhạt.

– Sâu non mới nở màu xanh nạt có chấm đen to trên ngực, đầu đen, hoạt động mạnh, bò khắp nơi. Cơ thể bao phủ nhiều u lông nhất là đốt bụng đầu tiên và đốt bụng cuối cùng trên lưng mỗi đốt có 2 u lông lớn. Đầu sâu non màu vàng nâu.

– Nhộng màu hung đỏ dài 15-18 mm, đốt bụng nhỏ có 2 gai nhỏ hơi cong.

Phòng bệnh cho cây hoa hồng vào mùa mưa
Phòng bệnh cho cây hoa hồng vào mùa mưa

Phòng trừ: Thu gom các bộ phận bị hại (lá, hoa, nụ) đem tiêu hủy.

– Biện pháp hóa học: Sử dụng một trong các thuốc sau để phòng trừ.

Trên đây là những bệnh thường gặp và phương pháp phòng tránh cho cây hoa hồng vào mùa mưa cho bạn tham khảo bất kỳ loại hoa hồng nào như Hoa hồng bụi Bell EpoqueHoa hồng bụi Beloved,….. cũng có thể mắc phải vì thế bạn cần quan tâm để nhận biết các dấu hiệu

Comments

comments

Send message via your Messenger App