Cách diệt sâu ăn lá Spodoptera litura Fabricius hại cây hoa hồng

Đối với thực vật ngoài những loại bọ cánh cứng thì cũng rất dễ bị sâu tấn công, trong đó có loại sâu Spodoptera litura Fabricius tấn công cây hoa hồng. Vậy làm sao để diệt trừ được loại sâu này? Dưới đây là cách diệt sâu ăn lá Spodoptera litura Fabricius hại hoa hồng  bạn có thể tham khảo.

Spodoptera litura Fabricius là loại sâu khoang, sâu bướm, sâu ăn tạp gây hại trên tất cả các loại rau, là đối tượng gây hại nặng trên rau, đậu. Sâu non tuổi nhỏ thường gây hại nghiêm trọng nhất bởi vì hàng trăm con sâu non tập trung lại ăn lá cây và nhanh chóng làm lá cây xơ xác. Sâu non còn có thể gặm ăn vỏ quả làm giảm phẩm chất. Sâu non có thể tấn công các loại hồng như Hoa hồng bụi crimson bouquetHoa hồng bụi Sweet pretty cần phát hiện sớm để có cách phòng trừ.

Spodoptera litura Fabricius tấn công cây hoa hồng
Spodoptera litura Fabricius tấn công cây hoa hồng

Đặc điểm của loại sâu Spodoptera litura Fabricius hại cây hoa hồng

Sâu khoang có nhiều loại, trưởng thành là loại ngài có màu xám hoặc nâu xám, cánh trước có màu nâu vàng, có các vân ngang bạc trắng óng ánh, cánh sau màu hơi trắng.

Trứng hình bán cầu, mới đẻ màu vàng, sau màu tro tối xếp với nh au thành ổ, có phủ một lớp lông màu vàng rơm.

Sâu non mới nở có màu xanh sáng, Sâu tuổi lớn có màu từ xám xanh đến nâu đen với những sọc vàng hoặc trắng, đốt bụng thứ nhất có một vết đen to bao quanh, trên mỗi mảnh lưng có vân hình trăng khuyết.

Vòng đời sâu Spodoptera litura Fabricius hại cây hoa hồng
Vòng đời sâu Spodoptera litura Fabricius hại cây hoa hồng

Nhộng màu đỏ sẫm, cuối bụng có một đôi gai ngắn.

Trong điều kiện T°c = 28-31; Độ ẩm = 74-86 %, giai đoạn ấu trùng kéo dài từ 20 – 23 ngày, giai đoạn nhộng trung bình 7,0 ± 1,0 ngày. Con cái đẻ khoảng 500 trứng/con. Thời gian sống sót của thành trùng trung bình là 8,5 ± 1,4 ngày.

Tham khảo thêm Cây hoa hồng trổ “đồi mồi” do nguyên nhân gì? Để biết thêm các bệnh và nguyên nhân giúp có cách phòng tránh tốt nhất cho cây hồng của bạn.

Vòng đời của sâu khoang ăn lá là từ 25 – 48 ngày:

– Trứng sâu:      3 – 7 ngày
– Sâu non:         12 – 27 ngày
– Nhộng:            8-10 ngày
– Trưởng thành: 2 – 4 ngày.

Tác hại của sâu Spodoptera litura Fabricius hại cây hoa hồng

Sâu mới nở chỉ ăn phần biểu bì dưới mặt lá hoa hồng. Ở tuổi lớn, sâu ăn cả lá và hoa hồng. Thời điểm gây hại của sâu: sâu khoang tuổi lớn thường gây hại về đêm, ban ngày sâu trốn dưới đất gân gốc cây.hồng. Sâu hóa nhộng dưới đất.

Cách tiêu diệt sâu Spodoptera litura Fabricius hại hoa hồng

Bạn có thể sử dụng các loài thiên địch để có thể diệt loại sâu như ong Microplitis manilate Ashmead và sp. (Braconidae), ruồi ký sinh Peribaeaorbata (Tachinidae), nấm xanh anisopliae, Nomuraea sp., nấm trắng sp., vi khuẩn thuringiensis và siêu vi khuẩn NPV.

SâuSpodoptera litura Fabricius hại cây hoa hồng
Sâu Spodoptera litura Fabricius hại cây hoa hồng

Biện pháp phòng trừ sâu Spodoptera litura Fabricius hại cây hoa hồng

Chăm sóc vườn hồng thường xuyên, vệ sinh vườn hồng trước và sau khi trồng, nếu trồng cây hồng trực tiếp ngoài đất thì sau khi trồng, nên cày ải phơi đất, cho nước vào vườn đế diệt nhộng trong đất. Diệt ổ trứng và sâu non bằng tay.

Khi mật độ sâu cao, sử dụng các thuốc trừ sâu ít độc thuộc các nhóm abamectin hoặc thuốc sinh học (thuốc BT, NPV).

Bạn hãy áp dụng cách phòng trừ này cho những loại hoa hồng như Hoa hồng leo charles austinHoa hồng leo Citrus Splash để tránh được sâu bệnh cho hoa.

Trên đây là những tham khảo giúp bạn có thể diệt trừ được loại sâu khoang hại cây hoa hồng sớm nhất để không lây sang các cây khác.

Comments

comments

Send message via your Messenger App