Biện pháp phòng ngừa cây hồng bị vàng lá do bệnh sương mai

Bệnh sương mai trên cây hồng gây ra bởi loại nấm Peronospora Sparsa. Cây hồng bị vàng lá do bệnh sương mai (Downy Mildew) với nhiều triệu chứng khác nhau từ vệt màu vàng, màu tím đến màu nâu hình dạng bất định, đến một quầng cháy sém như bỏng.

Ban đầu bệnh làm lá non cong lại màu vàng, bào tử màu xám xuất hiện ở bề mặt dưới lá. Thông thường chồi cây hoa hồng màu đỏ, đài hoa, cánh hoa hồng và đài hoa có thể bị ảnh hưởng và sẽ xuất hiện những đốm màu tím trên đó.

Cây hồng bị vàng lá do bệnh sương mai gây rụng lá
Cây hồng bị vàng lá do bệnh sương mai gây rụng lá

Lí do làm phát sinh bệnh sương mai trên cây hồng

Do điều kiện thời tiết nắng nóng và ẩm độ cao (từ tháng 4-5) đã làm cho bệnh sương mai phát sinh và tấn công gây hại nặng nề cho cây hồng.

Xem thêm: cách phun thuốc trị bọ trĩ cho hoa hồng

Thời điểm bệnh sương mai phát triển mạnh

Thời điểm giao mùa chính là lúc gây hại nhiều nhất cho cây hoa hồng, vì khi đó nhiệt độ giữa ngày và đêm có sự chênh lệch cao, đồng thời vào sáng sớm có thể có nhiều sương đọng trên lá.

Bệnh sương mai trên cây hồng gây rụng lá với nhiều triệu chứng
Bệnh sương mai trên cây hồng gây rụng lá với nhiều triệu chứng

Tác hại của bệnh sương mai đối với cây hồng

Cây hồng bị nhiễm bệnh sương mai sẽ gây rụng lá và trở nên còi cọc, năng suất cây hoa hồng giảm hẳn.

Biện pháp phòng trừ bệnh sương mai trên cây hoa hồng

Để quản lý thành công nấm mốc sương mai, bạn cần dựa vào thuốc diệt nấm phòng ngừa. Nếu không, đợi đến khi nhìn thấy triệu chứng nấm mốc sương mai trên hoa hồng bụi Abracadabra, lúc đó bạn bắt đầu phun sẽ là quá muộn! Mặc khác, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh, chăm sóc vườn hồng tạo độ thông thoáng nhất định cho vườn nữa nhé.

Cây hồng bị nhiễm bệnh sương mai trở nên còi cọc
Cây hồng bị nhiễm bệnh sương mai trở nên còi cọc

Bạn nên sử dụng các loại thuốc BVTV diệt nấm định kì 7-10 ngày, và luân phiên dùng hỗn hợp chứa thuốc diệt nấm với chất hóa học khác nhau để ngăn ngừa kháng thuốc.

Một trong các thuốc để điều trị bệnh sương mai trên hoa hồng bông chùm đó là thuốc Cucuminoid ( Stifano 5.5 SL), thuốc Ethaboxam ( Danjiri 10 SC), thuốc Eugenol (Genol 0.3 SL, 1.2 SL), và thuốc Iprovalicarb + Propineb (Melody duo 66.75WP)

Cây hồng bị vàng lá do bệnh sương mai (Downy Mildew )
Cây hồng bị vàng lá do bệnh sương mai ( hay còn gọi là Downy Mildew )

Lưu ý : bạn tránh nhầm lẫn giữa bệnh sương mai (Downy mildew) với bệnh phấn trắng (Powdery mildews). Sự phân biệt giữa bệnh phấn trắng và bệnh sương mai rất quan trọng nhé ! Bệnh phấn trắng là nấm gây bệnh tạo ra màu trắng như bột bên trên mặt lá. Ngược lại, bệnh sương mai có bào tử và sợi nấm màu xám mờ bên dưới lá. Bởi vì thông thường là thuốc diệt nấm, sâu bệnh hại hoa hồng hiệu quả đối với loại bệnh này nhưng lại hiệu quả với loại nấm bệnh khác.

Comments

comments

Send message via your Messenger App