Bật mí cách chăm sóc cắt tỉa cây hồng ra hoa đúng tết

Một vài tháng trước tết là khoảng thời gian dài vừa đủ để mọi người bắt đầu dọn dẹp nhà cửa đón tết. Khu vườn và đặc biệt là những gốc hoa hồng cũng không phải là ngoại lệ. Những gôc hoa hồng cần được dọn dẹp vệ sinh và chế độ chăm sóc đặc biệt để những cây hoa này có thể cho nhiều hoa hơn vào dịp tết. Mỗi người có cách chăm sóc cây khác nhau tùy vào điều kiện của bản thân và đặc điểm khu vườn nhưng thời điểm tốt nhất để bắt đầu việc chăm sóc là khoảng từ 2 đến 3 tháng trước tết.

cách chăm sóc cắt tỉa cây hồng ra hoa đúng tết
Cách chăm sóc cắt tỉa cây hồng ra hoa đúng tết

Kể cả là giống hoa hồng ngoại hay hoa hồng trong nước thì cũng cần tỉ mỉ trong giai đoạn chăm sóc này.

Tháng đầu tiên với công việc chăm sóc cắt tỉa cây hồng:

Trước hết bạn cần kiểm tra giá thể các cây hoa hồng chơi tết. Bạn cần thay hoặc bổ sung chất dinh dưỡng cho những chậu cây đã hết dinh dưỡng hay đối với những chậu hoa đã lớn, phát triển bạn có thể thay chậu cây mới cho cây.

Bộ rễ của cây cần được chăm sóc cẩn thận và trước nhất vì bộ rễ chắc, khỏe mới đảm bảo để cành nhánh có thể phát triển tốt nhất cũng như dự trữ được chất dinh dưỡng nuôi hoa sau này. Bạn cần ít nhất là 2 tháng để cây có thể phát triển một cách toàn diện và tốt nhất.

Đối với những cây khỏe mạnh; bạn không cần phải cắt tỉa cây hồng quá nhiều làm giảm số lượng cành nhánh trên cây. Nếu cắt quá nhiều thì cây khó mà cho ra nhiều hoa vào dịp tết được.

Những cây vừa hết bệnh hay phát triển kém hơn thì bạn có thể không cần chăm sóc đặc biệt; có thể để đến mùa tết sau. Cắt tỉa hay bón phân quá nhiều cây yếu quá có thể chết.

cách chăm sóc cắt tỉa cây hồng ra hoa đúng tết
Cách chăm sóc cắt tỉa cây hồng ra hoa đẹp

Về lượng nước tưới bạn cũng cần lưu ý, không thừa nước ngập úng. Bạn có thể tham khảo cách nhận biết tưới nước cho hoa hồng bị dư

Tháng thứ hai:

Việc quan trọng nhất trong thời gian này là phòng chống sâu bệnh cho cây. Bạn cần chú ý biểu hiện bệnh của cây để có chế độ chăm sóc phù hợp.

cách chăm sóc cắt tỉa cây hồng ra hoa đúng tết
Chăm sóc cắt tỉa cây hồng ra hoa đúng tết

Trước khi cắt tỉa từ 3 đến 5 ngày bạn bón gốc một lần với phân  NPK 20-20-15  + TE. Bạn có thể xem phân bón hoa hồng của chúng tôi.

Cắt tỉa cây hồng để ra hoa đúng dịp tết

Việc cắt tỉa cây một cách triệt để và đồng loạt có ảnh hưởng rất lớn đến việc cây có cho hoa nhiều đúng dịp tết hay không. Thời gian nở hoa của cây hoa hồng giao động trong khoảng 1 tháng nên bạn cần phân chia thời gian để cắt tỉa. cụ thể là mỗi ngày chúng ta chỉ nên cắt tỉa một giống, một nhóm cây nhất đinh, không cắt toàn bộ các cây trong vườn.

Dọn dẹp sau cắt tỉa cây hồng

cách chăm sóc cắt tỉa cây hồng ra hoa đúng tết
Cắt tỉa cây hồng đẹp lung linh

Nếu để cành hỏng, bông tàn,… dưới gốc sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển; nên sau khi cắt tỉa bạn chú ý dọn dẹp sạch để gốc cây được thông thoáng. Vậy là công việc cắt tỉa hoa hồng của bạn đã hoàn tất rồi đó!

Comments

comments

Send message via your Messenger App