Bạn đã biết cách cắt tỉa cây hoa hồng leo đẹp cân đối?

Hoa hồng leo vốn là loại cây leo thân gỗ được du nhập vào Việt Nam chưa lâu; nhưng đã thu hút rất nhiều người yêu thích. Sở dĩ giống hoa hồng leo được nhiều người ưu chuộng; là vì đây là loại cây có khả năng sinh trưởng tương đối nhanh; và đặc biệt là có khả năng cho hoa quanh năm.

cắt tỉa cây hoa hồng leo
Cắt tỉa cây hoa hồng leo đẹp lung linh

Cây hoa hồng leo ”phát triển tự do” mất cân đối, cần cắt tỉa cây hoa hồng leo

Tuy nhiên có một hiện trạng thường xuyên xảy ra đối với những cây hồng leo “phát triển tự do”; là tính mất cân đối giữa các cành, nhánh cây. Cụ thể là sẽ có một cành rất to và mập mạp, vươn thẳng và cao hơn hẳn so với các cành còn lại; lá to, xanh bóng và ra hoa tương đối to và đẹp.

cắt tỉa cây hoa hồng leo
Chuyện gì xảy ra khi cây hồng leo có 1 cành phát triển vượt trội so với các cành còn lại?

Cành mập mạp này đã lấy hết dinh dưỡng của cây. Những cành hồng leo nhỏ bé bên dưới ngày càng nhỏ dần; và ít khi ra hoa. Theo thời gian, khi cành hồng mập mạp to kia đã phát triển hết sức; đã tàn hoa thì lúc này toàn bộ cây hồng leo chậm phát triển hẳn.

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng trên? Bạn cần bắt tay vào cắt tỉa hoa hồng

cắt tỉa cây hoa hồng leo
Cành hoa hồng phát triển mất cân đối, cần cắt tỉa cây hoa hồng leo

Cách cắt tỉa cây hoa hồng leo đẹp cân đối

Đối với những cây hồng leo còn nhỏ, chiều cao trung bình của các cành từ 30-40cm thì cành hoa hồng leo vươn mạnh này chúng ta sẽ cắt phân nửa chiều cao của nhánh hồng này.

Đối với các cây hồng leo đã trưởng thành, chiều cao trung bình từ 50cm trở lên chúng ta sẽ cắt cành hồng vươn cao về với chiều cao trung bình của các cành hồng còn lại trong bụi hồng leo. Khi chiều cao của các cành ngang bằng nhau dinh dưỡng sẽ được “phân chia” đều hơn, các cành từ đó có sự phát triển đồng đều, không bị mất tính cân đối.

Bạn có thể xem thêm dụng cụ trồng hoa của chúng tôi

cắt tỉa cây hoa hồng leo
Cách cắt tỉa cây hoa hồng leo

Một số cách xử lý cắt tỉa cây hoa hồng leo khác đối với cành hồng mất cân đối

Chúng ta có thể sử dụng cành hồng phát triển tốt nhất này để làm cành chiết giống

Một cách khác đơn giản hơn chúng ta có thể áp dụng là uốn cong cành hồng phát triển mạnh xuống. Sau 1 thời gian cành hồng này sẽ đâm ra nhiều chồi non mới.

Bạn có thể xem thêm chia sẻ cách chăm sóc Hoa hồng leo Crocus

Comments

comments

Send message via your Messenger App